ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 07:02:34 PM »
555 ผิดไม่ว่าค่ะ เพราะผิดเป็นครูคะ ส่วนถูกคือนักเรียน 555 ล้อเล่นค่ะ ขอบคุณพี่อินมากนะคะ 555 พอใกล้จะถึงวันจะเฉลยนะคะ คำถามนี้ตั้งเป็นทีมค่ะ กับเพื่อนคณะกรรมการร.ร. เลยลองเอามาแปะที่บอร์ดพี่บอยด้วยเสียเลย 555

ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7101
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
Re: เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2010, 01:26:18 PM »
   ข. วันปีใหม่       

   ข. ฤดูหนาว       

  ค. พูดแต่สิ่งที่ดีดี

  ข. ขนมตาล       

  ข. ตอนสาย       

  ก. เงินขวัญถุง   

 ก. ให้อายุยืน   


ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7101
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
Re: เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2010, 01:30:08 PM »

   A. เขาตกหลุมรักทันทีที่เห็นหน้าเธอ
   


   B. คุณรักคนๆนั้นมากอย่างเหลือเกิน
   C. คู่รักที่เหมาะสมกันอย่างที่สุด


   B. คนที่เหมาะสมกับคุณในทุกด้าน
   

   B. คุณจะไปออกเดทกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน
 C. ความรักทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นและความรักแก้ปัญหาทุกอย่างได้
   C. เชื่อว่าเธอพบคนที่เหมาะกับเธอมากที่สุดแล้ว

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: ความหมายของดอกกุหลาบ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2010, 01:35:05 PM »
ให้ตอบก่อนเหรอ?

มั่วๆ เอาละกัน  ไม่เคยมีความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์  :icon_twisted:


เด๋วก็มีเองและค่ะ แต่น้องเองก็ไม่มีเหมือนกัน เข้าขั้น Never เลยค่ะพี่

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
ประวัติของวันวาเลนไทน์ค่ะ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2010, 11:15:30 PM »
ประวัติวันวาเลนไทน์
กุมภาพันธ์เป็นเดือนที่อบอวลไปด้วยความสุขการแสดงถึงความรัก ความห่วงใยถึงคนที่ เราปรารถนาดีและอยากให้เขามีความสุข และเป็นที่รับรู้กันทั่วโลกว่าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรักหรือ Valentine’s Day และวันนี้ยังมีคิวปิด หรือกามเทพ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของ วันวาเลนไทน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คิวปิดเป็นบุตรของวีนัสและมาร์ส แต่ ชาวกรีกเรียกคิวปิดว่า อีรอส ภาพของ คิวปิดที่มนุษย์โลกปัจจุบันได้รู้จักก็คือภาพเด็กน้อยที่ถือคันธนูและลูกศร มีหน้าที่ยิงศรรักให้ปักใจคน ปัจจุบัน คิวปิดและธนูของเขากลายมาเป็น เครื่องหมายแห่งความรักที่เป็นที่รู้จัก มากที่สุด และความรักของเขามีกล่าวถึงบ่อยในภาพของ การยิงศรรัก ระหว่าง หัวใจสองดวงให้รักกัน เรียกกันว่า ศรรักคิวปิด เราจึงมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยว กับประวัติความเป็นมาและความสำคัญ ของวันนี้กันค่ะเทศกาลวาเลนไทน์ เริ่มมีขึ้น ตั้งแต่ยุคที่จักรวรรดิโรมันเรืองอำนาจ ในยุคนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ถูกจัดให้เป็นวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติแต่เทพเจ้าจูโนผู้เป็น จักรพรรดินีแห่งเทพเจ้าโรมัน นอกจาก นี้แล้วพระองค์ยังทรงเป็นเทพเจ้าแห่ง อิสตรีเพศและการแต่งงานและในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เป็นวันเริ่มต้นเทศกาล เฉลิมฉลองแห่งลูเพอร์คาร์เลีย การ ดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวจะ ถูกตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ในรัชสมัยของ จักรพรรดิคลอดิอัส ที่ 2 (Emperor Claudius II) แห่ง กรุงโรม พระองค์ ทรงเป็นกษัตริย์ที่มี ใจคอดุร้ายและทรงนิยม การ ทำสงครามนองเลือด ได้ทรงตระหนักว่าเหตุที่ ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วม ในกองทัพเนื่องจากไม่อยากจากคู่รัก และครอบครัวไป จึงทรงมีพระราชโอง การสั่งห้ามมิให้มีการจัดพิธีหมั้นและ แต่งงานกันในโรมโดยเด็ดขาด ทำให้ ประชาชนทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่ง และขณะนั้น มีนักบุญรูปหนึ่งนามว่า เซนต์วาเลนไทน์ หรือวาเลนตินัส ซึ่งอาศัยอยู่ในโรมได้ ร่วมมือกับเซนต์มาริอัสจัดพิธีแต่งงานให้กับ ชาวคริสต์หลายคู่ และด้วยความปรารถนา ดีนี้เองจึงทำให้วาเลนไทน์ถูกจับและระ หว่างนี้ก็ยังคงส่งคำอวยพรวาเลนไทน์ ของเขาเองขณะที่เขาเป็นนักโทษ เป็น ความเชื่อว่าวาเลนไทน์ได้ตกหลุมรักหญิง สาวที่เป็นลูกสาวของผู้คุมที่ชื่อจูเลีย ซึ่งได้มาเยี่ยมเขาระหว่างที่ถูกคุมขัง ในคืนก่อนที่วาเลนไทน์จะสิ้นชีวิตโดยการถูกตัดศีรษะ เขาได้ส่งจดหมายฉบับ สุดท้ายถึงจูเลีย โดยลงท้ายว่า “From Your Valentine” วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 270 หลังจากนั้นศพของเขาได้ถูก เก็บไว้ที่โบสถ์ พราซีเดส (Praxedes) ณ กรุงโรม จูเลียได้ปลูกต้นอามันต์ หรืออัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุม ศพของวาเลนตินัส แด่ผู้เป็น ที่รักของเธอ โดยในทุกวันนี้ ต้นอามันต์สีชมพูได้เป็นตัวแทน แห่งรักนิรันดรและมิตรภาพ อันสวยงาม และคำนี้ก็เป็นคำที่ใช้มา จนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าเบื้อง หลังความเป็นจริงของวาเลนไทน์จะ เป็นตำนานที่มืดมัว แต่เรื่องราวยังคง แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกสงสาร ความ กล้าหาญและที่สำคัญที่สุดเป็นเครื่องหมาย ของความโรแมนติค จึงไม่น่าประหลาดใจ เลยว่าในช่วงยุคกลางวาเลนไทน์เป็นนักบุญ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในอังกฤษและฝรั่งเศส ต่อมาพระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันเฉลิมฉลอง เทศกาลแห่งความรักและดูเหมือนว่ายัง คงเป็นธรรมเนียมที่ชายหนุ่มจะเลือก หญิงสาวที่ตนเองพึงใจในวันวาเลนไทน์ สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้วาเลนไทน์ ในแต่ละประเทศจะมีประเพณีหรือการ ปฏิบัติที่แตกต่างกันบ้าง แต่โดยรวมแล้ว จะมีการเฉลิมฉลองและเป็นการแสดงถึง ความรัก
ที่มีระหว่างกัน ต่อมาเมื่อความ เจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีทางด้าน การพิมพ์เข้ามาเกี่ยวข้องมีการพิมพ์บัตร อวยพรโดยเข้ามาแทนที่จดหมายที่ เขียนด้วยลายมือ และปัจจุบันก็มีการส่ง บัตรอวยพรทางออนไลน์เพื่อแสดงถึงความ ก้าวหน้าของเทคโนโลยีสารสนเทศที่ช่วย ให้คนที่ต้องการแสดงความรักความห่วงใย ถึงคนที่รักได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ประวัติ วันวาเลนไทน์นี้ เป็นเรื่องที่เล่าต่อๆกันมา จนถึงปัจจุบัน เท่าที่ค้นหามาได้นี้เป็นเพียง หนึ่งในหลายๆเรื่องเท่านั้น แต่ไม่ว่าประวัติ ที่แท้จริง จะเป็นอย่างไรก็ตาม ใน ปัจจุบัน นี้เราได้ถือว่าวันวาเลนไทน์เป็น วันสำคัญวันหนึ่งในประวัติศาสตร์เลยที เดียว คุณสามารถส่งดอกไม้ ขนมและ การ์ด เพื่อบอกความนัยให้แก่คนพิเศษ ของคุณ วันนี้จะเป็นวันที่เราส่งความรู้สึก ดีๆให้แก่กัน...

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: ประวัติของวันวาเลนไทน์ค่ะ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2010, 11:19:33 PM »
ประวัติของคิวปิด
คิวปิด (อังกฤษ: Cupid, kyu pɪd) หรือ อีรอส (อังกฤษ: Eros, /ɪər ɒs หรือ ɛr ɒs/) เป็นเทพเจ้าแห่งความรักของโรมัน นิยมเรียกในภาษาไทยว่า "กามเทพ" มักวาดภาพเป็นเด็กชายตัวจ้ำม่ำ เปลือย มีกระบอกศรอยู่ข้างหลัง ในมือถือคันศร หรือกำลังน้าวศร
ตำนานเล่าความเป็นมาของเทพเจ้าองค์นี้ต่างๆ กันไป ซิเซโร (Cicero) ได้เล่าไว้ 3 ทางด้วยกัน ทางหนึ่งว่า เป็นโอรสของเมอร์คิวรี (เฮอร์มีส) และเทพีไดอานา (อาร์ทีมิส) อีกทางหนึ่งว่า โอรสของเมอร์คิวรี และวีนัส (อโฟรไดท์) และอีกทางหนึ่งว่า เป็นโอรสของมาร์ส (เอรีส ตามปกรณัมของกรีก) และวีนัส
สำหรับพลาโตว่าไว้สองทาง ขณะที่ในเธโอโกนีของเฮสิออด ซึ่งเป็น ตำราเทวภูมิศาสตร์ (theoography) ที่เก่าแก่ที่สุดของกรีกโบราณ ระบุว่า คิวปิด ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับเคออส และโลก
ในตำราเกี่ยวกับเทพเจ้าโบราณโดยทั่วไป ระบุว่ามีคิวปิดสององค์ หรือสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งว่าเป็นโอรสของจูปิเตอร์ (เซอุส) และวีนัส อีกฝ่ายหนึ่งว่าเป็นโอรสของนีกซ์ และเอเรบุส
ในตำนานการกำเนิดของคิวปิดส่วนใหญ่ที่ปรากฏบอกไว้ว่า เทพีวีนัสหรืออโฟรไดท์ ได้ลักลอบเป็นชู้กับเทพสงครามเอรีส (เนื่องจากฝ่ายหญิงได้สมรสแล้วกับเฮเฟสทัส เทพแห่งการช่าง แต่เทพีวีนัสไม่พอใจ เพราะเทพสวามีเอาแต่ขลุกตัวอยู่กับงานของตน อีกอย่าง พระนางก็พอใจเทพเอรีสมาแต่แรก แต่ที่ได้แต่งงานกับเทพเฮเฟสทัสเพราะเทพซีอุสยกพระนางให้เป็นรางวัลแก่เทพเฮเฟสทัส) จนกระทั่งมีโอรส ให้นามว่า คิวปิด หรือ อีรอส กล่าวกันว่า คิวปิดติดแม่มาก และเชื่อฟังแม่ทุกอย่าง เห็นเทพีวีนัสที่ใดก็ต้องมีโอรสคู่ใจอยู่ด้วยเสมอ แต่เวลาก็ล่วงเลยมานาน กามเทพที่สมควรจะเติบโตเป็นหนุ่มกลับไม่ยอมเติบโตขึ้นตามกาลเวลา เทพีผู้เป็นมารดาหนักใจมากจึงไปปรึกษาเทวีธีมิสแห่งความยุติธรรม พระนางจึงได้คำตอบว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะคิวปิดเหงา ไม่มีเพื่อนเล่น หากคิวปิดมีน้อง กามเทพน้อยก็จะเติบโตเอง ไม่นานจากนั้น เทพีอโฟรไดท์ก็มีโอรสอีกองค์กับเทพเอรีส ให้นามว่า แอนตีรอส (เทพแห่งการรักตอบ) คิวปิดจึงเติบโตขึ้นตามเวลา แต่เหล่าศิลปินยังคงปั้นคิวปิดเป็นเด็กอยู่เช่นนั้นเอง
ความรักของคิวปิด
ความรักครั้งแรกและครั้งเดียวของกามเทพหนุ่มเริ่มขึ้นด้วยความริษยาของเทพีผู้เป็นมารดา เทพีวีนัสนั่นเอง
ครั้งหนึ่งในยุคกรีกโบราณ พระราชากรีกพระองค์หนึ่งมีพระธิดาทั้งหมดสามองค์ พระธิดาองค์พี่ทั้งสองมีความงดงามสะคราญยิ่งนัก แต่ทว่าความงามใดเลยจะมาสู้ธิดาองค์เล็กที่มีนามว่า ไซคี (Psyche) ได้ พระบิดาพระมารดารวมทั้งผู้คนทั่วนครต่างพากันชื่นชมความงดงามของไซคี จนพระพี่นางทั้งสองต่างพากันอิจฉาริษยาไซคีในใจ
แต่ความงามเหนือใครของไซคีนี่เอง ทำให้เรื่องร้ายมาถึงตัว เพราะเทพีวีนัส เทพีแห่งความงามเกิดความริษยาเจ้าหญิงชาวมนุษย์ขึ้นมาจับใจ เพราะพระนางคิดว่าตนคือผู้มีความงามยิ่งกว่าใครมาตลอด แต่ตอนนี้ ชาวเมืองกลับยกย่องไซคีจนล้ำเส้นตำแหน่งพระนาง ของบวงสรวงให้แก่เทพีวีนัสก็ไม่มีเพราะผู้คนต่างไปชมโฉมเจ้าหญิงไซคีกันหมด เทพีวีนัสจึงคิดแผนการร้ายแรงเพื่อทำลายไซคีขึ้นมา เพื่อไม่ให้ผู้ใดใฝ่ฝันถึงนางอีก โดยที่พระนางได้สั่งให้คิวปิดผู้เป็นโอรสแผลงศรความรักให้ไซคีตกหลุมรักชายผู้มีนิสัยชั่วช้าที่สุดในแผ่นดินสักคน หรือบางตำนานก็กล่าวว่า ให้นางหลงรักอสุรกายน่ารังเกียจ แต่จุดหมายก็เพื่อให้เจ้าหญิงไซคีต้องทนทุกข์ทรมาณอย่างสาหัสสมใจพระนาง
แม้จะไม่อยาก แต่คิวปิดก็กลัวแม่และเชื่อฟังมามาตั้งแต่ต้น กามเทพหนุ่มจึงจำยอมทำตามแผนการของเทพีวีนัสอย่างช่วยไม่ได้ คิวปิดบินเข้าในที่ประทับของไซคีเมื่อนางหลับ และเตรียมพร้อมจะยิงลูกศรรักในมือใส่นางตามแผนการ แต่ทว่าด้วยความงดงามของไซคีทำให้คิวปิดถึงกับตะลึงค้างชมโฉมนางอยู่พักใหญ่ และเมื่อไซคีพลิกตัว กามเทพหนุ่มก็สะดุ้งตกใจจนศรรักในมือปักเข้าถูกร่างกายตนเอง ทำให้เป็น คิวปิด ที่หลงรักไซคีจนถอนตัวไม่ขึ้น
คิวปิดต้องพบกับสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะอีกฝ่ายหนึ่งก็คือมารดาที่เคารพรักอย่างสูง แต่อีกฝ่ายก็คือหญิงที่รักสุดหัวใจ สุดท้ายกามเทพหนุ่มจึงขอความช่วยเหลือลับๆจากเทพเจ้าองค์อื่นๆ ในการอยู่กินกับไซคีโดยไม่ให้เทพีวีนัสรู้
แผนการขั้นที่หนึ่งของคิวปิดเริ่มขึ้น ด้วยการขัดขวางไม่ให้มีใครมาสู่ขอไซคี เวลาผ่านพ้นไปนาน พระพี่นางทั้งสองได้ แต่งงาน ออกจากเมืองไป เหลือแต่ไซคีที่ยังเปล่าเปลี่ยวไม่มีใครมาสู่ขอ เพราะต่างก็คิดกันว่านางสูงเกินกว่าจะเอื้อมถึง พระบิดาของไซคีจึงบวงสรวงขอคำทำนายจากวิหารเดลฟีของเทพอพอลโล เพื่อหาคำตอบว่าเนื้อคู่ของไซคีเป็นใคร
แต่คำทำนายที่ได้มากลับทำให้ผู้คนทั่วนครตระหนกอย่างมาก เพราะมันได้กล่าวว่า เนื้อคู่ของไซคีเป็นอสุรกายที่น่าเกลียดน่ากลัวที่ไร้เทียมทานไม่มีผู้ปราบได้ ซึ่งตอนนี้กำลังรอคอยนางอยู่บนยอดเขา และห้ามไม่ให้นางมองดูสามีเป็นอันขาด ทุกคนต่างเศร้าสลดโดยเฉพาะเจ้าหญิงไซคี แต่นางก็ทำใจกับโชคชะตา ชาวเมืองและพระบิดาพระมารดาจัดขบวนส่งเจ้าสาวไปยังหน้าผาด้วยความโศกเศร้า ก่อนจะทิ้งเจ้าหญิงไว้เพียงคนเดียวบนยอดเขา
ไซคียืนอยู่บนหน้าผาด้วยความตระหนกเพื่อรอคอยการมารับของว่าที่สวามี ทันใดนั้น เทพลมเซฟิโรส ซึ่งเป็นลมตะวันออกก็ปรากฏตัวขึ้น และได้บรรจงพัดพาไซคีไปยังยอดขุนเขา ซึ่งมีตำหนักงดงามตั้งอยู่พร้อมกับสาธารณูปโภคครบครัน สวยงามเกินกว่าจะเป็นที่อยู่ของอสุรกายดังคำทำนาย ไซคีใช้ชีวิตอยู่ในตำหนักเพียงคนเดียวจนกระทั่งฟ้ามืด คิวปิดก็มาอยู่กับไซคีตามแบบสามีภรรยา ซึ่งพอแผนการสำเร็จ คิวปิดก็โกหกเทพีวีนัสว่าไซคีพบกับความวินาศตามที่พระนางตั้งใจไว้แล้ว
ทุกคนต่างมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น จนกระทั่งความสงสัยในใจของไซคีเกิดทับถมจนยากจะเก็บ เพราะคิวปิดนั้นมาอยู่กับไซคีในเวลากลางคืนซึ่งมืดมิดมองอะไรไม่เห็น และรีบกลับไปเมื่อฟ้าใกล้สว่าง อีกทั้งความรู้สึกของนางบ่งบอกได้ว่าสวามีไม่ใช่อสุรกายน่าเกลียด ไซคีจึงขอดูใบหน้าที่แท้จริงของคิวปิด แต่กามเทพหนุ่มปฏิเสธ เพราะถ้าความลับแตก ไซคีก็จะเป็นอันตราย จึงขอให้นางสัญญาว่าจะไม่ดูรูปโฉมของเขา เพราะไม่เช่นนั้นเราคงจะไม่มีวันได้พบกันอีก ไซคีจึงให้สัญญา และใช้ชีวิตสามีภรรยากับคิวปิดในความมืดของเวลากลางคืนต่อมา
กระทั่งไซคีมีความต้องการอยากพบพี่สาวทั้งสองเป็นกำลัง คิวปิดอยากจะปฏิเสธแต่ก็เห็นแก่ภรรยา จึงสั่งให้เทพลมเซฟิโรสไปรับพระพี่นางของไซคีมาที่ตำหนัก พี่สาวทั้งสองฉงนกับเรื่องที่เกิดขึ้นมากเพราะคิดว่าน้องสาวตนคงต้องทรมาณกับการมีสามีอัปลักษณ์ แต่ทุกอย่างกลับตาลปัตรไปหมด พี่สาวทั้งสองซักถามถึงรูปร่างลักษณะของสามี แต่ไซคีตอบไม่ได้เพราะไม่เคยได้เห็นหน้าคิวปิด พี่สาวทั้งสองจึงยุให้ไซคีแอบดูโฉมหน้าของสามี และให้มีดแก่นางเพราะถ้าเป็นอสุรกายจริงๆจะได้ฆ่าทิ้งเสีย
ตกดึก คิวปิดก็มาอยู่กับไซคีดังเช่นเคย เมื่อคิวปิดหลับไปแล้ว ไซคีจึงลุกขึ้นจุดตะเกียงส่องดูหน้าสามี ภาพที่ปรากฏคือเทพบุตรหนุ่มรูปงามที่มีปีกขาวสะอาดซึ่งหล่อเหลาคมคายมากกว่าชายใดที่ไซคีเคยรู้จัก นางชมโฉมคิวปิดเพลิน น้ำมันตะเกียงร้อนๆหดรดคิวปิดจนเขาสะดุ้งตื่น คิวปิดโกรธไซคีมากที่ผิดสัญญา จึงได้หนีจากไซคีไป เมื่อไซคีรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่านางกลับมาที่วังของตน หาใช่ตำหนักแสนสุขที่ได้อยู่ร่วมกับสามีอีกต่อไป
ไซคีเสียใจมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น นางพร่ำโทษตัวเองที่ผิดคำสัญญา นางจึงตัดสินใจละทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อติดตามหาคิวปิด ซึ่งยากลำบากมากสำหรับผู้หญิงอ่อนบางแถมยังได้รับการเลี้ยงดูแบบเจ้าหญิงอย่างไซคี
แต่พี่สาวทั้งสองของไซคีกลับรู้สึกยินดี พร้อมทั้งไปที่หน้าผาเรียกเทพลมมารับ เพราะคิดว่าคิวปิดอาจจะรับพวกนางเป็นชายาแทนไซคี แต่เพราะเทพลมเซฟิโรสไม่ได้รับคำสั่งให้มา เมื่อพวกนางกระโจนออกจากหน้าผา พวกนางจึงตกเขาตาย
ไซคีซัดเซพเนจรรอนแรมตามหาคิวปิดอย่างยากลำบาก จนพบเข้ากับวิหารเทพีดิมิเทอร์ เทพีแห่งพืชผล ซึ่งของบูชานั้นวางระเกะระกะไม่มีระเบียบเพราะชาวไร่ต่างเหนื่อยล้าจากการทำงาน ไซคีจึงจัดระเบียบของเซ่นสรวงจนเรียบร้อย เทพีดิมิเทอร์พอใจมาก จึงบอกให้ไซคีไปที่วิหารของเทพีวีนัสเพื่อขออภัยโทษ
แต่เทพีวีนัสมีความริษยาแรง จึงหาทางกลั่นแกล้งไซคีต่างๆนานาๆ โดยให้ไซคีแยกเมล็ดข้าว ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด ถั่ว และธัญญาหารชนิดต่างๆ ที่ปะปนอยู่ในฉางแยกออกมาให้เสร็จก่อนค่ำเพื่อให้นกพิราบของพระนางกิน ไซคีถึงกับท้อแท้ใจเพราะนางเป็นแค่หญิงมนุษย์ธรรมดา ไม่มีทางจะทำสิ่งที่เกินความสามารถเช่นนี้ได้แน่นอน
ในขณะเดียวกัน คิวปิดที่คอยเฝ้ามองดูแลไซคีอยู่ห่างๆ ตลอดเวลาก็ส่งมดฝูงใหญ่มาช่วยงานไซคี โดยมดทั้งหมดต่างแยกธัญญาหารอย่างเรียบร้อย และรีบกลับไปก่อนค่ำ
เทพีวีนัสกริ้วมากเพราะรู้ว่าไซคีไม่ได้ทำเอง และคนที่ช่วยเหลือนางก็คือโอรสของพระนางนั่นเอง จึงสั่งให้ไซคีไปเก็บขนแกะทองคำมาให้พระนาง ซึ่งแกะขนทองฝูงนั้นโหดร้ายมาก แต่เทพประจำแม่น้ำก็ช่วยเหลือไซคี บอกเคล็ดลับต่างๆ จนไซคีทำภารกิจที่สองสำเร็จ
เมื่อผู้เป็นสะใภ้สำเร็จภารกิจประทุษร้ายมาได้ทั้งสองครั้ง ทำให้เทพีวีนัสคิดแผนการร้ายกาจที่สุดขึ้นมาได้ โดยรับสั่งให้ไซคีนำผอบไปขอเครื่องประทินโฉมจากเทพีเพอร์ซิโฟเน มเหสีของเทพเฮดีสแห่งยมโลกมาถวายพระนาง ซึ่งหมายถึงการส่งไซคีไปตายนั่นเอง
ไซคีท้อถอยหมดกำลังใจอย่างมากเมื่อรู้ความหมายของเทพีวีนัส นางจึงคิดว่า ดีเหมือนกัน ในเมื่อสามีไม่เหลียวมองตนอีกต่อไปแล้ว ก็ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป ดังนั้น เจ้าหญิงไซคีจึงขึ้นไปยังยอดผาเตรียมตัวกระโดดฆ่าตัวตายไปสู่ยมโลกในทางลัด
แต่ยังไม่ทันที่ไซคีจะทำตามความตั้งใจ คิวปิดที่เฝ้ามองนางอยู่จึงเอ่ยปลอบประโลมนางอย่างอ่อนโยนด้วยความรักและสงสาร ทว่าทิฐิก็ยังทำให้กามเทพไม่ยอมปรากฏกายให้ไซคีเห็น ไซคีได้ยินเสียงปลอบใจปริศนานั้นก็ทำให้มีกำลังใจสู้ต่อ คิวปิดบอกวิธีต่างๆ ในการไปนรกอย่างปลอดภัยให้กับไซคี พร้อมกับย้ำเตือนนางไม่ให้นางเปิดผอบเครื่องประทินโฉมนั้นเป็นอันขาด
ไซคีทำตามที่คิวปิดบอกทุกประการยกเว้นประการสุดท้าย ด้วยความสงสัยอันเป็นพื้นฐานจิตใจมนุษย์ทำให้ไซคีเปิดผอบขึ้นดู ทันใดนั้นควันประหลาดก็พวยพุ่งใส่ไซคี ทำให้นางสลบแน่นิ่งลงไปทันที เพราะแท้จริงแล้วสิ่งในผอบคือ มนตร์แห่งการหลับใหล นั่นเอง
คิวปิดที่รอคอยไซคีอยู่ปากถ้ำยมโลกเห็นไซคีตกอยู่ในอันตรายเช่นนั้นก็รีบเข้ามาหาชายา พร้อมกับรวบรวมมนตร์เก็บในผอบและปลุกไซคีให้ฟื้นขึ้นมา
ไซคีดีใจมากเมื่อได้สวามีอีกครั้งหนึ่ง แต่คิวปิดก็ติเตียนนางเกี่ยวกับความอยากรู้อยากเห็นที่เป็นโทษแก่นางมาหลายครั้งแล้ว ไซคีกล่าวขอโทษ คิวปิดจึงบอกว่านางควรไปทำภารกิจที่ได้รับมาให้สำเร็จเสียก่อน
จากนั้นคิวปิดก็ขึ้นไปบนเขาโอลิมปัส ขอร้องแก่ทวยเทพทุกองค์ให้ช่วยเหลือ โดยเทพซีอุสขอให้เทพีวีนัสเลิกจงเกลียดไซคี และได้ประทานน้ำอมฤตแก่ไซคี เพื่อให้นางกลายสภาพเป็นเทพีอีกองค์หนึ่ง
ท้ายสุด ไซคีและคิวปิดก็มีธิดาด้วยกันหนึ่งองค์คือ เดลิซิโอ (Delicio - รากศัพท์ของคำว่า Delicious) ทั้งสองได้ครองค่อยู่ด้วยกันตราบนานเท่านานและไม่พลัดพรากจากกันอีกต่อไป
ในทางจิตวิทยา ชื่ออีรอสหมายถึงแรงขับของจิตสำนึกที่แสวงหาความสุขแก่ตนเอง
ที่มา  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
เฉลย คำถามกับวาเลนไทน์
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 19, 2010, 10:58:09 PM »
อ่า และแล้วก็ถึงเวลาเฉลยกิจกรรมตอบคำถามฉบับที่หนึ่งกันเสียที ถ่วงเวลามาตั้งนานแล้ว (เพราะคอมมันเสียอะค่ะ เพิ่งไปซ่อมมา ล้างเครื่องยกใหญ่ หายหน้าไปหลายวัน คิดถึงบอร์ดบอยมากก จะเป็นจะตาย ไม่ได้แตะคอม ;) ) เริ่มเลยละกันนะคะ
1.   ค. โรมัน
2.   ข. นักบุญ
3.   ก. ฉันรักเธอ
4.   ก. เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอ
5.   ข. ความงามและความเยาว์วัย
6.   ข. รักครั้งแรก
7.   ก. ฉันจะรักเธอจนวันตาย

ผู้ที่ตอบคำถามได้ถูกต้องที่สุด คือ พี่ rainbow
ขอปรบมือให้ด้วยละกัน พี่ตอบถูกหมดเลย 555
  ต้องขอขอบคุณทุกคนมากที่ให้การตอบรับ และร่วมกิจกรรมนะค่ะ กิจกรรมนี้เน้นพัฒนาด้านการสืบค้นข้อมูลค่ะ ขอเป็นตัวแทนเพื่อนขอบคุณพี่น้องชาวบอยคลับมากนะคะ ขอบคุณค่ะ
ส่วนคำถามอื่นๆจะทยอยเฉลยนะคะ

คำถาม เกี่ยวกับวาเลนไทน์ มีผู้ร่วมตอบคำถามดังนี้
พี่กาฬรหัสย์
ให้ตอบก่อนเหรอ?

มั่วๆ เอาละกัน  ไม่เคยมีความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์  :icon_twisted:


1.ค
2.ข
3.ก
4.ก
5.ก
6.ก (มั่วแล้ว ข้อนี้)
7.ข

พี่นานะจัง
ค. โรมัน

ข. นักบุญ       


 ก. ฉันรักเธอ     


ก. เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอ

 ก. การเริ่มต้นของความรัก

ค. จะมีเธอคนเดียว

ก. ฉันจะรักเธอจนวันตาย

มั่วน้า
hellangel
1    ค. โรมัน
2    ข. นักบุญ
3    ก. ฉันรักเธอ
4    ก. เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอ
5    ก. การเริ่มต้นของความรัก
6    ก. ผมรักคุณ
7    ก. ฉันจะรักเธอจนวันตาย

 :icon_question: :icon_redface: :icon_confused:
พี่มณีจันทร์
ลองดูล่ะกันนะค่ะ...ไม่รู้ว่าจะถูกรึป่าว

๑. ข
๒. ข
๓. ค
๔. ค
๕. ค
๖. ค
๗. ก

 :-*
พี่rainbow
ไม่แน่ใจว่าถูกเปล่า  :icon_exclaim:

๑.ค
๒.ข
๓.ก
๔.ก
๕.ข
๖.ข
๗.ก
น้องMoon
1.ค
2.ข
3.ก
4.ก
5.ก
6.ข
7.ข

 :'( 
น้องแก้วเจ้าจอม/เพียงภพ
1. ค. โรมัน
 2. ข. นักบุญ   
 3. ก. ฉันรักเธอ
 4. ค. ความรักที่สดใส
 5. ข. ความงามและความเยาว์วัย
 6. ข. รักครั้งแรก 
 7. ก. ฉันจะรักเธอจนวันตาย
 
น่าจะประมาณนี้มั้งค่ะ :icon_cry:
พี่อินทรายุธ
ตามมาเล่นด้วยคนจ้ะ

1. ข
2. ข
3. ค
4. ก
5. ข
6. ค
7. ก


น่าจะเป็นอย่างนี้นะ ไม่รู้ว่าจะผิดกี่ข้อเนี่ย  :icon_mrgreen:

ขอบคุณมากนะค่ะ ทุกคน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 27, 2010, 10:01:50 AM โดย sk »

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
เฉลย เจ็ดคำถามกับตรุษจีน
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: มีนาคม 07, 2010, 02:09:59 PM »
งั้นขอเฉลยของตรุษจีนก่อนเลยล่ะกันนะค่ะ เวลาเร่งรีบไม่อยากอารัมภบทมากจนเกินไป (เด๋วภาษาอังกฤษไว้โอกาสหน้านะค่ะ

 :icon_evil:

1.ก. วันสิ้นปี     
2.ค. ฤดูใบไม้ผลิ
3.ค. พูดแต่สิ่งที่ดีดี
4.ข. ขนมตาล     
5.ข. ตอนสาย   
6. ก. เงินขวัญถุง
7. ข.ให้มีความสุขและโชคลาภ

ผู้ร่วมกิจกรรม ตรุษจีนได้แก่
คนแรกพี่อินที่แสนน่ารักของน้อง
อาหมวยอินขอมาประเดิมตรุษจีนก่อนแล้วกันนะจ๊ะ
ข้อ 1. อันนี้ถ้าตอบผิด ท่าจะโดนไล่ออกจากตระกูลแน่เลย ตอบข้อ ข. จ้า
ข้อ 2. ค
ข้อ 3. ค
ข้อ 4. ข
ข้อ 5. ข
ข้อ 6. ข้อนี้ไม่ค่อยแน่ใจ เอาข้อ ข แล้วกัน
ข้อ 7. ไม่มั่นใจระหว่างข้อ ข กับข้อ ค เอาข้อ ค แล้วกัน
 
ต่อมาพี่นานะจังคนสวย
  ข. วันปีใหม่       
  ข. ฤดูหนาว       
  ค. พูดแต่สิ่งที่ดีดี
  ข. ขนมตาล       
  ข. ตอนสาย       
  ก. เงินขวัญถุง   
  ก. ให้อายุยืน   

ขอบคุณมากนะค่ะ บายค่ะ  :icon_cry:

Re: เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 04:18:06 PM »
5555+ ผิดตามเคย มีเรื่องไหนที่พี่อินไม่เคยตอบผิดบ้างเนี่ย  :icon_mrgreen:
     อักษรแต่งสาร   จดจารลงไว้                          มอบหื้อน้องไท้   สรรคำเลือกเฟ้น
ความฮักหนักอก   หยิบยกหื้อเห็น                         แป๋งเป็นค่าวส้อย   ส่งเถิงนุชน้อง
หวังเจ้าหันใจ   หวังให้หันพ้อง                              ส่งค่าวไขบอกเค้า
     เอื้องผึ้งหอมหวาน   พี่ขานบอกเจ้า                   เอื้องผึ้งหวังพึ่งพา
เจ้ายอดมิ่งมิตร   ดวงจิตพี่ยา                               ตึงร่างกายา   ถอดวางหื้อเจ้า
เจ้าแก้วรอมแพง   เช้าแลงคอยเฝ้า                       ถนอมฮักอย่าฮู้ร้าง
     ขอเจ้าแพงนาย   อย่าคลายปล่อยคว้าง             หื้อพี่ว้างดายเดียว
อู้แท้จากใจ   บ่ใช่เพียงเกี้ยว                               กลับเวียงครานี้   จะเตรียมแต่งผ้า
คนใหญ่เจียรจา   มาขอน้องหล้า                          เป็นจอมนาฏนางใหญ่
     เขียนสารฝากแม่ไว้                                     แทนพี่แนบเคียงใกล้ 
นิ่มน้องรอมรอมแพง                                         พี่เฮย ”    

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เจ็ดคำถาม กับ love in English
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 09:45:32 PM »
นานมากแล้วค่ะ วันนี้เป็นวันที่หนูว่างอย่างถึงที่สุด หนูก็เลยมีเวลามาสะสางเรื่องเก่าๆที่ค้างเติ่งไว้ วันนี้มาเฉลย เจ็ดคำถาม คอร์สภาษาอังกฤษกันนะคะ

Can you express your love in English?

1. A. เขาตกหลุมรักทันทีที่เห็นหน้าเธอ
2. B. คุณรักคนๆนั้นมากอย่างเหลือเกิน
3. C. คู่รักที่เหมาะสมกันอย่างที่สุด
4. B. คนที่เหมาะสมกับคุณในทุกด้าน
5. B. คุณจะไปออกเดทกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน
6. C. ความรักทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นและความรักแก้ปัญหาทุกอย่างได้
7. C. เชื่อว่าเธอพบคนที่เหมาะกับเธอมากที่สุดแล้ว

ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกิจกรรมนี้นะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
พี่อินค่ะ

 
อาหมวยอินขอมาประเดิมตรุษจีนก่อนแล้วกันนะจ๊ะ


จบจากจีน มาอังกฤษต่อเลย ผิดอย่าว่ากันนะ ลงหม้อลงไหหมดแล้วจ้า  :icon_mad:

1. A

2. B

3. A

4. B

5. B

6. C

7. C

พี่นานะ


   A. เขาตกหลุมรักทันทีที่เห็นหน้าเธอ
  


   B. คุณรักคนๆนั้นมากอย่างเหลือเกิน
   C. คู่รักที่เหมาะสมกันอย่างที่สุด


   B. คนที่เหมาะสมกับคุณในทุกด้าน
  

   B. คุณจะไปออกเดทกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน
 C. ความรักทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นและความรักแก้ปัญหาทุกอย่างได้
   C. เชื่อว่าเธอพบคนที่เหมาะกับเธอมากที่สุดแล้ว


ขอบคุณมากค่ะ

aomloveBOY

Re: เจ็ดคำถาม กับ วาเลนไทน์
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2011, 09:23:22 AM »
1    ค. โรมัน
2    ข. นักบุญ
3    ก. ฉันรักเธอ
4    ก. เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอ
5    ก. การเริ่มต้นของความรัก
6    ก. ผมรักคุณ
7    ก. ฉันจะรักเธอจนวันตาย

แล้วก็รักพี่บอยมาก

และจะรักมากกว่าเดิมในวันวาเลนไทน์

 ;) :icon_sad: :icon_smile: :(