ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

โพลล์

คุณชอบแก้วนพเก้า หรือมณีนพเก้าชนิดใดมากที่สุด

เพชร
6 (31.6%)
ทับทิม
0 (0%)
มรกต
7 (36.8%)
บุษราคัม
3 (15.8%)
โกเมน
0 (0%)
นิล
2 (10.5%)
มุกดา
0 (0%)
เพทาย
1 (5.3%)
ไพทูรย์
0 (0%)

จำนวนผู้โหวตทั้งหมด: 17

เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 10:58:05 PM »

         ค่ะ ขอเพิ่มอะรัยลงบอร์ดบอยหน่อยนะคะ จากการที่บอร์ดบอยบ้านของพวกเรามีกิจกรรม เรื่องราว ความคิดเห็นดีๆมากมาย สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในบอร์ดของเรา คือ นิยายมหากาพย์เรื่องแก้วนพเก้า นอกจากนิยายจะให้ความสนุกเพลิดเพลินแล้วยังแฝงไปด้วยความรู้โดยที่เราไม่รู้ตัว อาทิ เช่น ตำนานเทพนพเคราะห์  ความรู้เรื่องพระอังคารเทพเจ้าแห่งสงคราม และที่สำคัญ บางคนที่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า แก้วนพเก้าทั้งเก้าดวงมีอะไรบ้าง ดังนั้น ในกระทู้นี้ จึงขอถามความคิดเห็นพี่น้องบอยคลับว่า แก้วทั้ง 9 ดวงนี้ คนส่วนใหญ่ชอบอะไรมากที่สุด ( อาจจะบ่งบอกได้เลยว่า ใครชอบใคร มั่นคงจริงใจแค่ไหน
 :-\

      และหลักการจำแก้วทั้งเก้าดวงแบบง่ายๆ ท่องเป็นกลอนยังได้เลยนะคะ
            "เพชร(น้ำ)ดี มณีแดง เขียวใสแสง-มรกต เหลืองใสสด-บุษราคัม แดงแก่ก่ำ-โกเมนเอก สีหมอกเมฆ-นิลกาฬ มุกดาหาร-หมอกมัว แดงสลัว-เพทาย สังวาลสาย-ไพฑูรย์"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 09, 2010, 09:17:51 PM โดย sk »

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
เพชร
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 11:08:11 PM »
งั้นวันนี้ขอลงเรื่องเกี่ยวกับเพชรเลยแระกันนะคะ
 จอมนารี
เรื่องราวเกี่ยวกับเพชร

กำเนิดเพชร

            เพชร (Diamond) เป็นอัญมณีที่ล้ำค่าและเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ในอดีตผู้ที่จะมีไว้ในครอบครองจะต้องเป็นเศรษฐีหรือเชื้อพระวงศ์ เนื่องจากเป็นของที่หายาก
            มีความเชื่อแต่อดีตว่าผู้ที่ได้สวมใส่เพชรจะมีอำนาจที่จะป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้ คือมักใช้เป็นเครื่องรางมากกว่าเป็นเครื่องประดับ เพราะฉะนั้น ในอดีตจึงเป็นผู้ชายที่สวมใส่เพชรมากกว่าผู้หญิง
            ตำนานโบราณกล่าวไว้ว่า เพชรมีแหล่งกำเนิดมาจากกระดูกยักษ์ชื่อมหาพลสูตรที่คิดจะทำพิธีอดอาหารเพื่อเป็นเกียรติยศให้ปรากฏในแผ่นดิน พอครบ 7 วัน ก็สิ้นชีวิต เทวดาจึงนำกระดูกไปฝังไว้ทุกแห่ง ก็บังเกิดกลายเป็นเพชรรัตน์
            ในทางวิทยาศาสตร์ เพชรเกิดจากธาตุคาร์บอน (C ) เกือบบริสุทธิ์ คือประมาณ 99.95% ที่ถูกทับถมอยู่เป็นเวลานานใต้พื้นโลกด้วยแรงกดกว่า 3,000 ตัน อยู่ลึกประมาณ 80 กิโลเมตร ต่อมาหินคิมเบอร์ไลต์ (Kimberite) ได้ดับเพชรขึ้นมาระดับพื้นผิวโลก นอกจากนี้ยังพบเพชรอยู่ในบริเวณ ลานแร่ (Alluvian) อยู่ประมาณร้อยละ 90 ของเพชรที่พบทั้งหมด


 ลักษณะและชนิดของเพชร 
            เพชรเป็นแร่มีรูปร่างผลึก 8 เหลี่ยม หรือ 12 เหลี่ยม มีความโปร่งใส และกึ่งโปรงใส มีประกายแวววาว รอยตำหนิมีเหลี่ยมมุมถาวร ไม่เปลี่ยนแปลง
            เพชรมีหลายสี ตั้งแต่ไม่มีสี จนกระทั่งถึงสีดำ ที่เรียกว่า Carbonado สีต่างๆ ที่เกิดขึ้นเกิดจากมลทินในผลึก ส่วนใหญ่จะพบไนโตรเจน ซึ่งจะพบอยู่ถึงร้อยละ 0.2 นอกจากนี้ยังพบซิลิกอน แมกนีเซียม อะลูมิเนียม เหล็ก แคลเซียม และทองแดง ซึ่งมีอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก เพชรที่พบอยู่โดยทั่วไปจะมีสี เหลือง หรือน้ำตาลอ่อน เพชรที่ใสไม่มีสี จะมีราคาสูงที่สุดและเป็นที่นิยม แต่เพชรมีสีนั้นค่อนข้างหายาก เช่น สีชมพู หรือสีน้ำเงิน เช่น Hope Diamond เป็นเพชรที่มีสีฟ้า มีชื่อเสียงมาก และชนิดที่หายากที่สุดคือ Red Diamond

   การเลือกซื้อเพชร 
            น้ำหนักของเพชรไม่ได้เป็นตัวกำหนดราคาเพียงอย่างเดียว ต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่นๆประกอบด้วย โดยอาศัย 4C ดังนี้

CARAT (น้ำหนัก) ขนาดของเพชรยิ่งโตราคายิ่งสูงขึ้น น้ำหนักเพชรใช้วัดเป็น CARAT ซึ่ง 1 CARAT เท่ากับ 0.200 กรัม (200 มิลลิกรัม หรือ 1/5 กรัม) 1 กรัมเท่ากับ 5 CARAT
COLOR (สี) เกิดขึ้นจากการรวมตัวทางเคมีของธาตุต่างๆ สีของเพชรมีทุกสี แต่ที่มีค่า ได้แก่ สีทึ่ไม่มีสีอื่นเจือปน (Colorless)
LARITY (ความบริสุทธิ์) เพชรแท้ธรรมชาติต้องไม่บริสุทธิ์ 100% ถ้าดูด้วยกล้องขยาย 1,000 เท่า จะมองเห็นเส้นเล็กๆ หรือจุดเล็กๆซึ่งแสดงถึงความไม่บริสุทธิ์ของเพชรธรรมชาติ
CUTTING (การเจียระไน) การเจียระไนมีความสำคัญต่อเพชรมาก ถ้าฝีมือในการเจียระไนสวยจะทำให้เพชรมีประกายสวยขึ้น

 แหล่งกำเนิดเพชร 

            อินเดีย มีการขุดเพชรมากกว่า 5000 ปีมาแล้ว เป็นประเทศแรกที่พบเพชร เพชรที่อินเดียเป็นเพชรมีคุณภาพสูง เม็ดมีขนาดใหญ่ และมีจำนวนมาก เพชรที่มีชื่อเสียงของโลกกว่าครื่งมาจากประเทศอินเดีย
            บราซิล เป็นประเทศรองจากอินเดียที่พบเพชร โดยพบในปี พ.ศ. 2288 เพชรที่นี่ไม่สวยเท่ากับอินเดีย เม็ดมีขนาดเล็กเป็นส่วนใหญ่ ใช้ในวงการอุตสาหกรรม ขณะนี้มีปริมาณน้อยแล้ว
            แอฟริกา เมื่อเพชรที่บราซิลเริ่มน้อยลงก็พบเหมืองใหม่เมื่อ พ.ศ. 2410 ที่แอฟริกาเพชรมีคุณภาพสูง สวยงามและมีเม็ดขนาดใหญ่ ๆ และมีปริมาณมาก
            รัสเซีย ในปี ค.ศ. 1970 มีการขุดเพชรที่รัสเซีย เพชรที่รัสเซียปริมาณมากกว่าแอฟริกา แต่เนื่องจากความเป็นประเทศในโลกที่สาม จึงไม่เป็นที่สนใจนัก
            นอกจากนี้ยังพบที่ จีน อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย โคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา เวเนซุเอล่า โบลิเวีย กิอานา และไซบีเรีย ในประเทศไทยพบที่จังหวัดพังงาปนอยู่ในแหล่งแร่ดีบุก เพชรที่พบเหล่านี้มีขนาดเล็กไม่ถึงหนึ่งกะรัต และมีปริมาณไม่มากนัก

            อินเดียเป็นชาติแรกที่รู้จักการเจียระไนเพชร แต่ไม่มีชื่อเรื่องความสวยงามเพราะคำนึงถึงปริมาณเนื้อเพชรมากๆ จนกระทั่ง Vineenti Peruzzi ชาวเวนิสเป็นผู้ออกแบบ Brilliant cut นับเป็นครั้งแรกที่ทำให้นักเจียระไนทั่วโลกได้เห็นไฟ และประการแวววาวที่สวยงามของเพชรเป็นครั้งแรก แต่รูปทรงยังไม่ดีนักโดยในเวลาต่อมาก็ได้มีการปรับปรุงต่อเนื่องกันมาเรื่อยๆ

            แหล่งเจียระไนที่มีชื่อ ได้แก่ เบลเยียม, ฮอลันดา, นิวยอร์ค, ลอนดอน, อิสราเอล และอินเดีย ในปัจจุบันรูปแบบการเจียระไนที่นิยม คือ การเจียระไนเหลี่ยมเกสร (Round Brilliant Cut) ซึ่งมี 57-58 เหลี่ยม ถ้าเพชรมีคุณสมบัติ 4C อย่างใดอย่างหนึ่ง หมายถึง เพชรที่ไม่มีสี มีรูปร่างในการเจียระไนสวยงาม ไม่มีมลทิน


 เพชรสังเคราะห์และเพชรเทียม

            เพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond) นักวิทยาศาสตร์คิดสังเคราะห์เพชรขึ้นเป็นผลสำเร็จตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีที่มีราคาสูงจึงมักทำเทียมขึ้น ปัจจุบัน General Electric Company เป็นผู้ผลิตเพชรสังเคราะห์เพื่อใช้งานด้านอุตสาหกรรมรายใหญ่ที่สุด นอกจากนี้ผู้ผลิตรายอื่น ๆ ได้แก่ แอฟริกาใต้ , ญี่ปุ่น ,จีน ,รัสเซีย
            ในการผลิตเพชรสังเคราะห์ สามารถทำโดยใช้หินแกรไฟต์ (Graphite) ซึ่งประกอบด้วยคาร์บอนเช่นเดียวกับเพชร มาให้ความร้อน และแรงกดสูง เพื่อให้อะตอมของ C เข้ามาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ก็จะได้ความหนาแน่นมากขึ้น สามารถทำให้หินแกรไฟต์กลายเป็นเพชรสังเคราะห์ มีความแข็งเท่ากับเพชร แต่มีตำหนิมากจึงนิยมใช้ในด้านอุตสาหกรรม แต่ถ้าจะนำไปทำเป็นเครื่องประดับจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการแก้เพชรสังเคราะห์ให้บริสุทธิ์เท่ากับเพชรธรรมชาติ คาดว่าในอนาคตนักวิทยาศาสตร์คงสามารถสังเคราะห์เพชรหรือนำไปใช้เป็นเครื่องประดับในราคาถูกได้
            เพชรเทียม ( Diamond Substitutes ) คือ แร่หรือสารสังเคราะห์ที่ไม่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบ เมื่อเจียระไนแล้ว มีคุณสมบัติทางด้านแสงคล้ายเพชร ดังนั้นเพชรสังเคราะห์และเพชรเทียมจึงไม่เหมือนกัน เพชรเทียมที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

            เพชรเทียมที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ได้แก่

คิวบิก เซอร์โคเนีย (Cubic Sirconia ) หรือที่คนไทยเรียกว่า "เพชรรัสเซีย" เป็นเพชรเทียมที่นิยมที่สุด มีค่าดัชนีหักเหน้อยกว่าเพชร แต่การกระจายแสงสูงกว่า ทำให้มีประกายแวววาวแบบเพชร เพชรรัสเซียสังเคราะห์จากเซอร์โคเนียออกไซด์ (ZrO2) ซึ่งเป็นสารที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ มีผลึกรูปโมโนคลินิก ( monoclinic ) โดยมีแคลเซียมไดออกไซด์ หรือ Yttrium Oxide (Y2O3 ) ผสมเข้าไปเล็กน้อย เพื่อให้คิวบิกเซอร์โคเนียเสถียรเป็นผลึกรูปคิวบิก (Cubic) ได้ในอุณหภูมิห้อง
Yttrium (Aluminium Garnet) บางทีเรียกว่า Diamomiar ค่าดัชนีหักเห และค่าการกระจายแสงต่ำกว่าเพชรเล็กน้อย ความแข็งตาม Moh's Scale เท่ากับ 8 ความถ่วงจำเพาะมากกว่าเพชร คือ 4.65
Gadolinium Gallium Garnet ค่าดัชนีหักเห และค่าการกระจายแสงใกล้เคียงเพชร ความแข็งตาม Moh ข s scale เท่ากับ 7 ความถ่วงจำเพาะมากกว่าเพชร คือ 7.05
Strontium titanate มีชื่อทางการค้าว่า Fabulite , Starilian , Wellington ค่าดัชนีหักเหและค่าการกระจายแสงสูงกว่าเพชร ทำให้มีประกายแวววาวมากกว่า แต่อ่อน ความแข็งเท่ากับ 5 เพื่อนำไปทำเครื่องประดับจะขุ่นมัว ถูกขูดขีดง่าย ความถ่วงจำเพาะมากกว่าเพชรคือ 24.26
Synthetic rutile อาจเรียกว่า "Titania " มีค่าดัชนีหักเหและค่าการกระจายแสงสูงที่สุดในบรรดาเพชรเทียม แต่ไม่ใสบริสุทธิ์ มักมีสีเหลืองปน ค่อนข้างอ่อน มีความแข็ง 6 ความถ่วงจำเพาะมากกว่าเพชร คือ 5.15
Synthetic sapphire และ Synthetic spinel ทั้ง 2 ชนิดนี้ เป็นเพชรเทียมยุคแรก ความแวววาวน้อยกว่าเพชร แข็งทนทาน เพราะมีค่าความแข็งตาม Moh ข s scale เท่ากับ 9 และ 8 ตามลำดับ

 การตรวจสอบว่าเป็นเพชรเทียมหรือเพชรแท้ 

            การตรวจสอบว่าเป็นเพชรเทียมหรือเพชรแท้ ต้องทดสอบหลายวิธีประกอบกัน

1. ดูค่าความถ่วงจำเพาะ
โดยหย่อนเพชรที่สงสัยในน้ำยามาตรฐาน ที่มีความถ่วงจำเพาะ 3.52 ถ้าเป็นเพชรแท้จะลอยปริ่มระดับเดียวกับน้ำยา เพชรเทียมส่วนมากจะจม แต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้กับเพชรเทียมที่เป็นพวกแก้ว Topaz , quartz , Synthetic sapphire และ Synthetic spinel เพราะค่าความถ่วงจำเพาะของสิ่งเหล่านี้ใกล้เคียงเพชร
2. ดูค่าดัชนีหักเห
โดยหย่อนเพชรที่สงสัยลงในน้ำยามาตรฐานที่มีค่าดัชนีหักเห 1.743 ถ้าเป็นสารที่มีค่าดัชนีหักเหสูงกว่านี้จะมองเห็นประกายในน้ำยา แต่ถ้าสารนั้นมีดัชนีหักเหต่ำกว่า จะมองไม่เห็นประกาย เพชรเทียมส่วนมากมีค่าดัชนีหักเหสูงกว่านี้ ยกเว้น พวกแก้ว ,Topaz ,quartz , Synthetic sapphire , Synthetic spinel
3. ดูความแข็ง
เป็นวิธีที่แน่นอน เพราะเพชรแท้ต้องถูกคอรันดัมขีดบนหน้าผลึกแล้วไม่เป็นรอย แต่ถ้าขีดบนเพชรเทียมชนิดอื่น ๆ จะเห็นรอยขีด ซึ่งรอยจะชัดเจนแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความแข็งของเพชรเทียมชนิดนั้น แต่วิธีนี้ไม่นิยมใช้เพราะอาจขีดบนแนวแตกเรียบ ซึ่งอาจทำให้เพชรหักบิ่นและเกิดตำหนิได้
4. ทดสอบการนำความร้อน
โดยใช้เครื่องมือตรวจสอบการนำความร้อน ซึ่งใช้แยกเพชรออกจากเพชรเทียม เครื่องมือนี้เรียกว่า เทอร์มอลคอนดัคทิวิตี้โพรบ (Themal conductivity probe ) ซึ่งสะดวกในการพกพา ใช้ได้กับเพชรทุกขนาดและรวดเร็ว
            ปัจจุบันผู้ผลิตเพชรเทียมใช้สารเคมีเคลือบผิว เมื่อนำไปทดสอบได้ค่าผิดจากความจริง หรืออาจใช้วิธีทำเทียมแบบประกบ 2 ชั้น คือ เพชรแท้อยู่ด้านบน เพชรเทียมอยู่ด้านล่าง โดยใช้วัตถุใสไม่มีสี หรืออาจจะเป็นชิ้นส่วนของเพชรที่ปะอยู่บริเวณที่เป็น Girdle ของเพชรซึ่งปะติดกันกับชิ้นล่างของเพชรอีกส่วน ซึ่งวิธีปลอมแบบนี้สามารถสังเกตได้ โดยพิจารณาจากรอยต่อและความแตกต่างของเนื้อเพชร
ดังนั้น การตรวจสอบให้ได้ผลที่แน่นอนต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ และต้องใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทดสอบคุณสมบัติ[/color]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2010, 10:09:11 AM โดย sk »

ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7109
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 01:30:06 PM »
โอวเป็นประโยชน์มากเลยจ้า เด๋วพี่ขอย้ายไปห้อง นิตยสาร ออนไลน์ ละกันนะ เพราะเป็นหมวด ความรู้ :icon_smile:

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 08:20:17 PM »
โอวเป็นประโยชน์มากเลยจ้า เด๋วพี่ขอย้ายไปห้อง นิตยสาร ออนไลน์ ละกันนะ เพราะเป็นหมวด ความรู้ :icon_smile:

คริ คริ ได้ค่ะ +555 ว่าจะไม่ให้ยืดยาวแต่มันน่าสนใจ ( อย่างน้อยก็น้องละมั้งที่สนใจ โดยเฉพาะคาร์บอลันดัมสนใจมากกกกก ถึงที่สุด ) แต่ถ้าให้เลือกว่าชอบอัญมณีไหนมากที่สุดขอบอกว่าไม่รู้ค่ะ ชอบตามตัวละครดีกว่า  555 :icon_confused:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2010, 09:19:59 PM โดย sk »

ออฟไลน์ กาฬฯ

 • *
 • 6333
 • -4
 • เพศ: หญิง
 • ஐ~ เผ่าพันธุ์นาคีซ่อนพิษไว้เสมอ ~ஐ
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 08:23:04 PM »
ขอบคุณน้อง sk มากนะจ๊ะ 
เป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับอัญมณีพวกนี้  หายังไงก็ไม่เคยหมด
มีเกร็ดให้เราได้รู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
โดยเฉพาะด้านความเชื่อนะ  แทบทุกอารยธรรมเลยแหละ  :icon_smile:
**จักรวาลนี้กว้างไกลแลไพศาลนัก เราเป็นเพียงละอองธุลีอันน้อยนิดล่องลอย ยากที่จะเรียนรู้ทุกสรรพสิ่งให้จบครบสิ้น
สิ่งที่เรามิเคยเห็น ใช่ว่าจะมิมี แลสิ่งที่มิเคยได้ประสบ ก็ใช่ว่าจะมิเคยเกิดขึ้น**

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 09:32:02 PM »
ขอบคุณน้อง sk มากนะจ๊ะ 
เป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับอัญมณีพวกนี้  หายังไงก็ไม่เคยหมด
มีเกร็ดให้เราได้รู้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
โดยเฉพาะด้านความเชื่อนะ  แทบทุกอารยธรรมเลยแหละ  :icon_smile:

ขอบคุณมากค่ะ โดยเฉพาะด้านความเชื่อเรื่องสิรีมงคลนี้ก็มากพอสมควร น้องได้เรียนเมื่อตอนม.4 เกี่ยวกับอุตสาหกรรมแร่ก็เลยสนใจมาก ยิ่งเจอนิยายแล้วยิ่งคิดถึงหวนกลับความรู้เดิม

 ;) :icon_question:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 09:51:46 PM โดย sk »

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
การเลืออัญมณีนพเก้าชนิดต่างๆ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 09:37:22 PM »
แล้วกระทู้นี้ ขอเพิ่มเติมในการเลือกอัญมณีสำหรับคนที่ชอบสะสมนะคะ ( 555 ตัวเองก็ชอบสะสม แต่ไม่มีปัญญา โดยเฉพาะเพชรใครมีเยอะ แบ่งมั้งจิ 555 ล้อเล่นค่ะ )

พลอยนพเก้า หรือ พลอยนพรัตน์
อัญมณีศิริมงคล 9 อย่าง..
"เพชรดี มณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม แดงแก่ก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ มุกดาหารสีหมกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์"
เพชรและพลอยอีก 8 ชนิด รวมเป็น 9 ชนิดนี้ รวมเรียกว่า "นพเก้า" ที่เป็นสิริมงคลสูงสุด แก่ผู้สวมใส่ แต่เดิมจะใช้เฉพาะพระมหากษัตริย์ และพระราชวงศ์ และใช้เฉพาะในงานมงคลเท่านั้น ในปัจจุบันนี้ "นพเก้า" ยังเป็นที่นิยม และถือว่าเป็นสิริมงคลแก่ผู้สวมใส่
หลักในการเลือกอัญมณีแต่ละชนิด มีดังนี้
1. เพชร (Diamond) ต้องเลือกที่คุณภาพดี ไม่มีตำหนิ และขาวบริสุทธิ์ เจียระไนได้สัดส่วนสวยงาม
2. มณี หรือทับทิม (Ruby) ควรมีคุณภาพดี เนื้อใส ไม่แตกร้าว และมีสีแดงสดใส ไม่ดำคล้ำ หรืออมม่วง
3. มรกต (Emerald) ต้องมีสีเขียวสดใส และมีตำหนิน้อยที่สุด ธรรมชาติของมรกต มักจะมีตำหนิแทบทุกเม็ด
4. บุษราคัม (Yellow Sapphire) ควรเลือกที่มีสีเหลืองเข้มสดใส ไม่มีตำหนิ หรือแตกร้าว
5. โกเมน (Garnet) ควรเลือกเม็ดที่มีคุณภาพดี ไม่มีตำหนิหรือแตกร้าว และมีสีแดงเข้ม (สีแดงแก่กว่าทับทิม) ไม่อมสีน้ำตาล หรือเหลือง หรือออกดำมากนัก
6. นิลกาฬ หรือไพลิน (Blue Sapphire) ควรเลือกสีน้ำเงินสดใส หรือสีฟ้าเข้มคล้ายท้องฟ้า (สีหมอกเมฆ) เนื้อใส ไม่มีตำหนิหรือแตกร้าว
7. มุกดาหาร (Moonstone) ควรเลือกสีขาวสด และเส้นพาดกลาง หน้าพลอย ต้องคมชัดเป็นเส้นตรง (มุกดาหารมีเส้นพาดกลางหน้าพลอย คล้ายกับเส้นพาดตรงกลางของตาแมว) เนื้อใส ไม่มีตำหนิ
8. เพทาย (Zircon) มีหลายสี แต่นิยมใช้เพทาย ที่มีสีออกแดง ๆ ซึ่งหาได้ยาก เนื้อใส ไม่มีตำหนิ หรือแตกร้าว
9. ไพฑูรย์ หรือตาแมว (Chrysoberyl Cat Eye) ควรเลือกสี เหลืองออกเข้มใส คล้ายน้ำผึ้ง และต้องมีเส้นพาดกลางหน้าพลอยคมชัด เป็นเส้นตรงเช่นเดียวกับ มุกดาหาร (เส้นพาดกลางหน้าพลอยของมุกดาหาร และไพฑูรย์ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเลือก) เนื้อใส ไม่มีตำหนิ หรือแตกร้าว


ที่มา : http://www.nakhonunyamanee.com/product_237513_th

:icon_neutral: :icon_idea:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 02, 2010, 09:52:38 PM โดย sk »

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
อัญมณีประจำวันเกิด ค่ะ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2010, 11:19:10 PM »
 :Pค่ะ ขอรายงานตัวอีกครั้งสำหรับกระทู้นี้ วันนี้จะมาลงอัญมณีที่เหมาะสมกับคนที่เกิดวันต่างๆดังนี้ค่ะ :-*

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันอาทิตย์อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ทับทิม, โกเมน เพทาย, เพชรสีแดง

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันจันทร์ อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ มุกดา, บุษราคัม, แซฟไฟร์สีเหลือง, ซิทริน, อำพัน, เพชรสีเหลืองและไข่มุกสีทอง ฯลฯ

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันอังคาร อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ปะการัง, แซฟไฟร์สีชมพู, โรส ควอตซ์, เพชรสีชมพู และไข่มุกสีชมพู ฯลฯ

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันพุธ อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ มรกต, หยก, กรีน, ทูร์มาลีน, มาลาไคต์ เพริดอต, เขียวส่อง และโกเมนสีเขียว ฯลฯ

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันพฤหัสบดี อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ไฟร์ โอปอล, คาร์เนเลียน ไพฑูรย์, โกเมนสีส้ม, แซฟไฟร์สีส้ม ฯลฯ

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันศุกร์ อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ไพลิน, บลูโทปาซ, ลาพิสลาซูลี, เทอร์ควอยซ์,เพทายสีฟ้าและเพชรสีฟ้า-สีน้ำเงินฯ

อัญมณีสำหรับคนเกิดวันเสาร์ อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ อเมทิสต์, แซฟไฟร์สีม่วง นิล, หยกดำ, โอนิกซ์ ฯลฯ

ที่มา http://www.horoworld.com/horoscope/jewel/index.php
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 04, 2010, 06:31:55 PM โดย sk »

ออฟไลน์ กันย์ณภัทร

 • *
 • 2248
 • -1
 • จงปลดโซ่ตรวนแห่งพันธนาการ ด้วยคมดาบแห่งใจตน
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2010, 12:17:38 AM »
ว้าววๆๆ กระทู้นี้เจ๋งสุดๆอ่า แอบเอี่ยวกะแก้วนพฯด้วย^^

โหวตไป บุษราคัมค่ะ ไม่มีเหตุผลในการชอบ เพราะเท่าที่สังเกตตัวเอง เวลาไปยืนมองพวกอัญมณีพวกนี้ที่ร้านกะแม่ ก็จะถูกชะตากะบุษราคัมอยู่ร่ำไป ทั้งๆที่ก็ไม่ได้เกี่ยวกะวันเกิดหรือถูกฉโลกเลยแม้แต่น้อย แต่ไม่รู้สิ มันเหมือนมีแรงดึงดูดให้อยากได้บุษราคัมไว้ในครอบครองอ่า อิอิ

ตอนแรกจะโหวตเพชร เพระแพงดี แต่จริงๆแล้วกันย์ก็ไม่ได้ปลื้มเพชรเทท่าไหร่

ถ้าจะให้เดานะที่เป็นอะไรกะบุษราคัมมากไปป่าว อาจเพราะบุษราคัมดูอ่อนโยนอบอุ่นและสว่างไสว ซึ่งกันย์เองไม่มีคุณสมบัตินี้เลยก็ได้มั้ง เลยรู้สึกว่าถ้าเรามีอัญมณีอันนี้แล้วเราจะเป็นแบบนั้นบ้าง(มั้ง??)55+เว่นเว้อได้อีก
แต่จะว่าไป กันย์ก็ไม่มีอะไรซักอัน นอกจากเพชรปลอมบนเครื่องประดับเล็กๆอ่านะ555+

โดยส่วนตัวชอบหินมากกว่า โดยเฉพาะ กลุ่มควอตซ์  กะอเมธิสต์ ชอบมากกกก^^


:::::::: อิมเมจ: ศตายุ+รวิชา :::::::::

ออฟไลน์ กาฬฯ

 • *
 • 6333
 • -4
 • เพศ: หญิง
 • ஐ~ เผ่าพันธุ์นาคีซ่อนพิษไว้เสมอ ~ஐ
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2010, 11:06:01 AM »
5555+

พี่กันย์เป็นบุษยมาสกลับชาติมาเกิดรึเปล่า  มีความผูกพันกับบุษราคัมโดยไม่รู้ตัว   :icon_rolleyes:

สำหรับกาฬนะ  ไปเดินเลือกๆ อัญมณีตามข้อมูลที่น้อง sk เอามาลงนั่นแหละ หลายทีแล้ว  กำแล้ววาง กำแล้ววางตั้งนาน  แต่ไม่มีปัญญาซื้อ

ปกติก็บอกไม่ถูกอ่ะ ว่าชอบอัญมณีชนิดไหนมากกว่ากัน  รู้แต่ว่าเห็นแล้วชอบไปหมด มุกก็ชอบ  เพชรก็งาม  บุษราคัมก็สวย  ทับทิมก็แรงดี  ไพลินก็ดูมีอำนาจ ฯลฯ

แต่ที่น่าจะสนใจที่สุด  คงจะเป็นเพชร  (ที่ไม่ใช่สีขาว) เห็นเยอะแล้วเพชรสีขาวอ่ะ   กาฬชอบพวก เพชรดำ  เพชรสีน้ำเงิน  สีชา พวกนี้มากกว่า  เพราะมันหายาก ยังไม่เคยได้เห็นของจริงเลยด้วย
**จักรวาลนี้กว้างไกลแลไพศาลนัก เราเป็นเพียงละอองธุลีอันน้อยนิดล่องลอย ยากที่จะเรียนรู้ทุกสรรพสิ่งให้จบครบสิ้น
สิ่งที่เรามิเคยเห็น ใช่ว่าจะมิมี แลสิ่งที่มิเคยได้ประสบ ก็ใช่ว่าจะมิเคยเกิดขึ้น**

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2010, 06:41:00 PM »
อะละค่ะ คราวนี้ก็เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดกันมั้งนะคะ ไม่เสียเวลาโม้มากแล้วนะคะ พาไปชมสาระกันเลย 555

อัญมณีประจำเดือนเกิดอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนมกราคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ พลอยโกเมน หรือการ์เนต (Garnet)อัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนกุมภาพันธ์
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ พลอยแอเมทิสต์ (พลอยที่มีสีม่วง)อัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนมีนาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ อะความารีน, บลัดสโตนอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนเมษายน
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ เพชร ซึ่งเป็นยอดของอัญมณีอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนพฤษภาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ มรกตอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนมิถุนายน
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ไข่มุก, จ้าวสามสี, มุกดาหารอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนกรกฎาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ ทับทิมอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนสิงหาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ เพอริดอต, ซาร์โดนิกซ์อัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนกันยายน
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ แซปไฟร์, ไพลินอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนตุลาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ โอปอ, ทัวร์มาลีนอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนพฤศจิกายน
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ บุษราคัมหรือโทแพซอัญมณีสำหรับคนเกิดเดือนธันวาคม
 อัญมณีที่ถูกโฉลก คือ เพทาย, เทอร์คอยส์

ที่มา http://www.horoworld.com/horoscope/jewel/index.php

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
โกเมน
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มีนาคม 23, 2010, 10:07:54 AM »
  :'( :'( :icon_idea:               555 กว่าจะนึกถึงกระทู้นี้ได้ ก็นานโขแล้ว เมื่อตอนที่ลงเพชรไปนั้นคิดว่าจอมต้องออกมาเป็นคนที่ 1 แน่ กลับกลายเป็นราชาจักรินทร์ซะงั้นไป วันนี้น้องก็ขอลงเกี่ยวกับโกเมนละกัน โกเมนหนึ่งในแก้วทั้งเก้าดวงออกมาแล้ว เราก็น่าจะรู้กันสักนิดหน่อยว่าโกเมนเป็นอย่างไร ลักษณะแบบไหน
        ก่อนอื่นเลย ขอถามว่าพี่ๆน้องๆชาวบอยคลับรู้มั้ยคะว่าโกเมนกับทับทิมแตกต่างกันอย่างไร เอาแบบพอดูปราดเดียวก็รู้เลยว่านี่โกเมนหรือทับทิมนะค่ะ 555
เริ่มเลยดีกว่า

โกเมน Garnets
          โกเมนเป็นอัญมณีในตระกูล Garnet  มีความแข็ง 7 – 7.5 โมส์ (Moh) มีความวาวแบบแก้ว คำว่า Garnet มาจากภาษาละตินว่า Granatus แปลว่า เหมือนเมล็ดพืช ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่าอัญมณีชนิดนี้มีสีแดงเพียงสีเดียว ตามคำกลอนนพรัตน์ “ แดงแก่ก่ำ โกเมนเอก ” แต่จริง ๆ แล้ว แต่อัญมณีชนิดนี้มีสีมากถึง 15 สี ยกเว้นสีน้ำเงิน ส่วนสีแดงเป็นสีของโกเมนที่มีมากที่สุด ประเภทที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ คือ อัลมานไดน์ (Almandine) มีสีแดงเข้ม สีแดงอมน้ำตาล หรืออมม่วง และไพโรบ (Pyrope) มีสีแดงสดซึ่งสอดคล้องกับรากศัพท์ภาษากรีกโบราณที่แปลว่า ไฟ 
          โกเมนเป็นที่รู้จักกันมาแต่โบราณ กล่าวกันว่า โนอาห์ (Noah) ผู้พาสิ่งมีชีวิตหนีน้ำท่วมโลก ใช้โกเมนประดับเรืออาร์ค ( Ark ) เพื่อให้แสงสว่างในการเดินทางในตอนกลางคืน ชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมันก็ใช้โกเมนมาทำเป็นเครื่องประดับ ในสมัยวิคตอเรีย อัญมณีสีแดงชนิดนี้เป็นที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับด้วยเช่นกัน
เครื่องรางป้องกันภัย
          นักเดินทางในสมัยโบราณมักจะพกโกเมนติดตัวไว้ เพราะเชื่อกันว่าสามารถปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากภยันตรายต่าง ๆ และช่วยส่องแสงในตอนกลางคืนด้วย แต่ผลการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ พบว่าเกิดจากการหักเหของแสง โกเมนยังเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและความศรัทธาอีกด้วย บ้างก็เชื่อกันว่าทำให้ผู้สวมใส่อายุยืน
          ทางด้านการบำบัด โกเมนเป็นอัญมณีสีแดง จึงมีพลังช่วยรักษาสมดุลของระบบหมุนเวียนโลหิต ช่วยกระตุ้นผู้ที่มีความเฉื่อยชาทางเพศ นอกจากนี้ โกเมนยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นความรู้สึกและอารมณ์ ดังนั้น หากนำไปให้ผู้ที่มีปัญหาซึมเศร้าสวมใส่ โกเมนจะช่วยกระตุ้นให้มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น เพิ่มความเข้มแข็งให้กับผู้ใส่
ตำนานเกิดโกเมน
          ตามคัมภีร์พระเวทบันทึกไว้ว่า อัญมณีสีแดงชนิดนี้เกิดจากเล็บเท้าของอสูรชื่อวลาซึ่งถูกเหล่าเ ทวดาหลอกมาสังหารแล้วแยกชิ้นส่วนร่างกายของอสูรตนนี้ออกอันเนื่ องมาจากอสูรวลามีอำนาจเหนือพระอินทร์ คอยกดขี่ข่มเหงเทวดาอื่น ๆ ชิ้นส่วนร่างของมารวลาที่ตกลงมาบนโลกมนุษย์ได้กลายเป็นอัญมณีชนิดต่าง ๆ ส่วนเล็บเท้าของอสูรวลาที่หล่นลงมาบนโลกมนุษย์นั้นได้รับการบูช าจากพญานาคแล้วปล่อยลงบริเวณเทือกเขาหิมาลัย

เครดิต http://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%A1%E0%B8%93%E0%B8%B5_%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0_%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2010, 10:10:44 AM โดย sk »

ออฟไลน์ กาฬฯ

 • *
 • 6333
 • -4
 • เพศ: หญิง
 • ஐ~ เผ่าพันธุ์นาคีซ่อนพิษไว้เสมอ ~ஐ
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มีนาคม 23, 2010, 10:19:05 AM »
บางที  พี่เอาทับทิมกับโกเมนมาเปรียบเทียบกัน 
พี่ก็แยกไม่ค่อยออกนะ  ว่าอันไหนโกเมนอันไหนทับทิม
ยิ่งที่มันมีสีออกแดงๆ เหมือนกัน   ครั้นจะลองเอามาทุบดูก็เกรงใจเจ้าของร้าน  :icon_twisted: เผลอๆ เราอาจต้องเสียตังค์บาน
**จักรวาลนี้กว้างไกลแลไพศาลนัก เราเป็นเพียงละอองธุลีอันน้อยนิดล่องลอย ยากที่จะเรียนรู้ทุกสรรพสิ่งให้จบครบสิ้น
สิ่งที่เรามิเคยเห็น ใช่ว่าจะมิมี แลสิ่งที่มิเคยได้ประสบ ก็ใช่ว่าจะมิเคยเกิดขึ้น**

ออฟไลน์ sk

 • อดีตก็คือวันวานที่ผ่านไป
 • *
 • 839
 • 1
 • เพศ: หญิง
 • ทางเดินย่อมไม่มีวันสิ้นสุด
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มีนาคม 23, 2010, 10:41:09 AM »
บางที  พี่เอาทับทิมกับโกเมนมาเปรียบเทียบกัน 
พี่ก็แยกไม่ค่อยออกนะ  ว่าอันไหนโกเมนอันไหนทับทิม
ยิ่งที่มันมีสีออกแดงๆ เหมือนกัน   ครั้นจะลองเอามาทุบดูก็เกรงใจเจ้าของร้าน  :icon_twisted: เผลอๆ เราอาจต้องเสียตังค์บาน

555 เป็นงั้นไปพี่กาฬ สีของมันแตกต่างกันนะคะ ไม่เชื่อพี่ลองดูภาพที่หน้าแรกของกระทู้แก้วนพเก้าสิ ภาพที่รวมแก้วทั้งเก้าดวงอะ แล้วลองเดาว่า ข้างซ้ายหรือขวาคือโกเมน ที่เหลือก็คือทับทิม ( แอบกวนไว้ด้วย ต้องเผ่นก่อน 555 รักนะพี่กาฬไม่ได้เจตนาแค่ขำๆเท่านั้นเอง 555 )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2010, 09:22:25 PM โดย sk »

ออฟไลน์ กาฬฯ

 • *
 • 6333
 • -4
 • เพศ: หญิง
 • ஐ~ เผ่าพันธุ์นาคีซ่อนพิษไว้เสมอ ~ஐ
Re: เรื่องราวของอัญมณีนพเก้าแต่ละชนิด
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มีนาคม 23, 2010, 10:49:46 AM »
บางที  พี่เอาทับทิมกับโกเมนมาเปรียบเทียบกัน 
พี่ก็แยกไม่ค่อยออกนะ  ว่าอันไหนโกเมนอันไหนทับทิม
ยิ่งที่มันมีสีออกแดงๆ เหมือนกัน   ครั้นจะลองเอามาทุบดูก็เกรงใจเจ้าของร้าน  :icon_twisted: เผลอๆ เราอาจต้องเสียตังค์บาน

555 เป็นงั้นไปพี่กาฬ สีของมันแตกต่างกันนะคะ ไม่เชื่อพี่ลองดูภาพที่หน้าแรกของกระทู้แก้วนพเก้าสิ ภาพที่รวมแก้วทั้งเก้าดวงอะ แล้วลองเดาว่า ข้างซ้ายหรือขวาคือโกเมน ที่เหลือก็คือทับทิม ( แอบกวนไว้ด้วย ต้องเผ่นก่อน 555 รักนะพี่กาฬไม่ได้เจตนาแค่ขำๆเท่านั้นเอง 555 )

แหมม  เห็นในรูปมันก็ดูออกน่ะสิ  ว่ามันแตกต่างกันยังไง
ลองให้แยกของจริงสิ  แล้วจะรู้ว่ามึนแค่ไหน  :icon_razz:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 13, 2010, 09:22:56 PM โดย sk »
**จักรวาลนี้กว้างไกลแลไพศาลนัก เราเป็นเพียงละอองธุลีอันน้อยนิดล่องลอย ยากที่จะเรียนรู้ทุกสรรพสิ่งให้จบครบสิ้น
สิ่งที่เรามิเคยเห็น ใช่ว่าจะมิมี แลสิ่งที่มิเคยได้ประสบ ก็ใช่ว่าจะมิเคยเกิดขึ้น**