ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

nanajung

งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 04:47:44 AM »

ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อหัวข้อว่าไรเหมือนกันนะคะเนี่ย เพราะที่อยากคุยก็ มีทั้งงานเขียนของไทย ซึ่งนานะจังมีความรู้น้อยมาก เพราะส่วนมากอ่านวรรณกรรมแปลแนวสืบสวนสอบสวนซะส่วนใหญ่ แล้วก็ การ์ตูน นี่อ่านเยอะมาก ไงก็มาร่วมเสวนาแบ่งปันนะคะ รู้สึกบอร์ดนี้จะมี นักอ่านและ นักเขียนเยอะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 24, 2008, 05:02:56 AM โดย นานะจัง »

nanajung

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 04:53:18 AM »
อันนี้ ไปหาเจอมาค่ะ ชื่อหัวข้อว่า  คิดว่าผลงานนักเขียนท่านใดถูกนำมาสร้างเป็นละครมากที่สุดค่ะ


คุณกฤษณา ก็เยอะนะคะ ที่เคยสร้างละครแล้วก็มี

เลื่อมสลับลาย, ลายหงส์, เรือมนุษย์, ชลธีพิศวาส, เพลงบินใบงิ้ว, น้ำเซาะทราย, ดอกหญ้า, ดวงตาสวรรค์, สวรรค์เบี่ยง, เมียหลวง, ข้ามสีทันดร, สะพานข้ามดาว, สาปสวาท, น้ำผึ้งขม, ระฆังวงเดือน, ชิงช้าดอกบานชื่น, หน้าต่างบานแรก, พระจันทร์หลงเงา, ความรักแสนกล, ชาวกรง, กิ่งมัลลิกา, เวิ้งระกำ, กระเช้าสีดา, บ่วงดวงใจ, เนื้อนาง, เข็มซ่อนปลาย, ปีกทอง, ฝันกลางฤดูฝน, ฝ้ายแกมแพร, เพชรในเรือน, พลอยพราวแสง, เดือนครึ่งดวง, เพลิงบุญ, ถ่านเก่าไฟใหม่, เสื้อสีฝุ่น, หลงไฟ, ลานลูกไม้, วิมานไฟ, คาวน้ำค้าง, บาดาลใจ, ป่ากามเทพ, พฤกษาสวาท, ทรายย้อมสี, ไฟในทรวง, ฯลฯ

 
จาก นริมา 


.......

ของทมยันตี ก็มี

ทวิภพ, คู่กรรม, ถนนสายหัวใจ, อุ้มบุญ (เป็นพล็อต ไม่ได้เขียนเป็นนิยาย), เดชแม่ยาย, พ่อม่ายทีเด็ด, บิ๊กเสี่ย, พ่อครัวหัวป่าก์, พ่อปลาไหล, อุบัติเหตุ, อตีตา, รักลวง, นางเอก, เถ้ากุหลาบ, รัศมีจันทร์, กฤตยา, พิษสวาท, แก้วกลางดง, คุณหญิงนอกทำเนียบ, พี่เลี้ยง, คำมั่นสัญญา, ดาวเรือง, ร่มฉัตร, กษัตริยา, ค่าของคน, ในฝัน, แผลหัวใจ, ประกาศิตเงินตรา, เงา, ดั่งดวงหฤทัย, เลือดขัตติยา, เมียน้อย, ใยเสน่หา, รอยลิขิต, แต่งกับงาน, แรงรัก, โสมส่องแสง, รอยอินทร์, ล่า, สะพานดาว, สายใจ, สายรุ้ง, สิ้นสวาท, สุดหัวใจ, อย่าลืมฉัน, ไอ้คุณผี, ฯลฯ
 
จาก นริมา 

.......

ของ ว.วินิจฉัยกุล

แก้วราหู, คนเหนือดวง, มณีร้าว, หน้ากากดอกซ่อนกลิ่น, รัตนโกสินทร์, สองฝั่งคลอง, นิรมิต, บ้านของพรุ่งนี้, บ้านพิลึก, ความลับของดาวมรกต, ทะเลแปร, เมืองโพล้เพล้, สงครามเงิน, ละครคน, เรือนนพเก้า, เรือนไม้สีเบจ, เรือนมยุรา, แต่ปางก่อน, จากฝันสู่นิรันดร, เศรษฐีตีนเปล่า, นางทิพย์, น้ำใสใจจริง, เส้นไหมสีเงิน, คุณชาย, เคหาสน์ภูต, ทานตะวัน, เยี่ยมวิมาน, มายา, ผ้าทอง, ฟ้าต่ำ, เพลงพรหม, ไร้เสน่หา, แม่พลอยหุง, ดอกแก้วการะบุหนิง, นาคราช, วงศาคณาญาติ, วิมานมะพร้าว, เบญจรงค์ห้าสี, ปลายเทียน, ปัญญาชนก้นครัว, หนุ่มทิพย์, ปาก, ฯลฯ
 
จาก นริมา   

......

งานของคุณชูวงศ์ ก็เยอะนะค่ะ
ขายสดหรือขายผ่อน , พี.อาร์.หมายเลขหนึ่ง , ตามรักตามล่า , ม่านบังใจ , พริกกะเกลือ , ดอกรักริมทาง , ทัณฑ์กามเทพ , เงาใจ , ตำรับรัก , ซากุระสีชมพู , นักข่าวหัวเห็ด , ก็ว่าจะไม่รัก
มายา-เสน่หา อลเวง , ฆาตกรกามเทพ , สื่อสยุมพร , เงาอโศก , มณีมรณะ , น้ำตาลใกล้มด , สุดสายป่าน , พระจันทร์แดง , แรงอาถรรพณ์ , เทพบุตรในฝัน , จำเลยรัก , ฝันเฟื่อง , หยดหนึ่งของความรัก , ฟ้ามีตะวัน หัวใจฉันมีเธอ , ป.ล. ด้วยรักและเข้าใจ , สวรรค์ชั้นนี้ยังมีรัก , สร้อยเสน่ห์ เล่ห์พิศวาส , เหมือนเราจะรักกันไม่ได้ , ดอกรักกลางพงหนาม , พระเอกในความมืด

 
จาก ลงยา   


Credit : http://www.sakulthai.com/webboard/Questionv.asp?GID=2462

galdewis

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 07:57:45 AM »
โอ๊ะโอ! มาตอบเป็นคนแรกเลยเหรอเนี่ย ความจริงก็ยังไม่รู้จะคุยอะไรเหมือนกัน แต่ไม่ใช่เพราะไม่มีเรื่องจะคุยนะคะ แต่เพราะมันมีเยอะมากกกก...จนไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก่อนดีอ่ะค่ะ

พอดีอ่านลิสต์นิยายของอาจารย์ว. วินิจฉัยกุลของนานะจัง เห็นไม่มีเรื่อง "หลงเงา" ก็เลยจะมาเพิ่มชื่อให้อ่ะค่ะ ประทับใจนิยายเล่มเดียวจบเรื่องนี้ไม่เคยลืมเลย นับตั้งแต่อ่านครั้งแรกเมื่อหลายๆๆ ปีมาแล้ว แต่เห็นไม่ค่อยมีใครพูดถึงเรื่องนี้เท่าไหร่ กลัวใครๆ จะลืมเรื่องนี้กัน

นอกเหนือจากผลงานดังๆ ของอาจารย์ที่ใครๆ ก็รู้จักกันดีแล้ว อย่างเรือนมยุรา นิรมิตร มายา ก็อยากจะแนะนำให้อ่านผลงานของอาจารย์ ที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างด้วยอ่ะค่ะ เพราะว่าดีๆ ทั้งนั้น ไม่แพ้ผลงานที่ดังๆ ของอาจารย์เลย นอกจาก "หลงเงา" ที่เราชอบแล้ว ก็ยังชอบ "บ้านพิลึก" เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่อาจารย์เขียนได้น่ารักและตลกมาก ไม่ทราบว่านานะจังกับน้องๆ ได้อ่านเรื่องนี้หรือยังคะ อ่านสนุกมากเลยค่ะ

แล้วพอดีไปเจอประวัติและผลงานของอาจารย์แบบละเอียดเลย ในเว็บวิชาการดอทคอม เนื่องจากว่าตอนนี้เข้าไปอ่านเรื่องที่อาจารย์เล่าเรื่องคนอ. ในเว็บนี้อยู่ ก็เลยเอาลิงค์มาแปะให้ค่ะ เผื่อใครอยากจะรู้จักอาจารย์เพิ่มขึ้น

http://mail.vcharkarn.com/vcafe/31627/3

ถ้าเป็นนิยายไทย ตอนนี้อาจารย์ว. วินิจฉัยกุล เป็นนักเขียนโปรดที่สุดของเราค่ะ แต่ว่าถ้าแก่ๆ กว่านี้ก็อาจจะเพิ่ม กฤษณา อโศกสิน อีกคน เท่าที่เคยอ่านของกฤษณาฯ มาบ้าง เรารู้สึกว่า เป็นนิยายแนว realism และผู้ใหญ่มากๆ อย่างเรื่องที่ดังๆ ของเธออย่าง "เมียหลวง" ตอนทำเป็นละครดูเหมือนเป็นนิยายแนวผัวๆ เมียๆ แบบที่บ้านเราชอบ แต่ไปอ่านในหนังสือนี่คนละเรื่องเลย ค่อนข้างผู้ใหญ่มากๆ มีเหตุผลมาก และเนื้อเรื่องจะไม่ค่อยหวือหวา อ่านแล้วรู้สึกหนักเลย เหมือนไม่ใช่อ่านนิยาย แต่คิดว่าถ้านักอ่านผู้ใหญ่น่าจะชอบเรื่องแนวของกฤษณาฯ นะคะ แต่ว่าเธอก็แต่งหลายแนว ไม่ใช่แนวผู้ใหญ่อย่างเดียว เพราะเรื่องที่ดังมากๆ เรื่องหนึ่งของกฤษณาฯ ก็คือ สวรรค์เบี่ยง ที่กำลัง remake อยู่ แต่เราเฉยๆ อ่ะค่ะ เรื่องนี้

อ้อ! อีกนิดนะคะ มีใครชอบเข้าร้านหนังสือมือสองมั่งมั้ยคะ

galdewis

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 08:21:18 AM »
อีกนิดของอีกนิดนะคะ อาจารย์ว. ท่านก็ชอบเขียนเรื่องแนวเหนือจริงแฟนตาซี ในนามปากกา "แก้วเก้า" คล้ายเจเค. โรว์ลิ่งเหมือนกันนะ เพียงแต่ท่านเป็นแฟนตาซีแบบไทยๆ ย้อนยุคไปอยุธยาโน่น

ยังเคยคิดว่าหนังสือแนวแฟนตาซีอย่าง "เรือนมยุรา" ของท่านนี่ ถ้าเขียนหรือแปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือว่าถ้าท่านเพิ่งมาเขียนเอาตอนนี้ ตอนที่โลกาภิวัตน์หรืออินเตอร์เน็ตกำลังเฟื่องสุดๆ นี่ มีสิทธิ์ดังทั่วโลกแบบแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้เหมือนกันนะ

ความสามารถในการเขียนของท่าน เราว่าเหนือกว่าเจเค. ด้วยซ้ำ ท่านอาวุโสกว่าเจเค. ด้วย ไม่เชื่อก็ดูลิสต์ผลงานของท่านดิ่ นับไม่ถ้วน ที่น่าทึ่งคือ ท่านไม่ได้แค่เขียนเยอะ แต่ยังเขียนดีและเขียนเก่งมากด้วย ได้ทั้งความสนุกบันเทิงและสาระ

แล้วนิยายหลายเรื่องของท่านต้องเก็บข้อมูลเยอะมาก มันน่าทึ่งมากว่าท่านมีเวลาเขียนงานเยอะขนาดนี้ได้ไง แสดงว่าท่านต้องอัจฉริยะและเขียนเร็วมาก (อย่างเจเค. เขียนแฮร์รี่ 7 เล่มยังใช้เวลาตั้ง 17 ปี) เพราะท่านยังชอบเขียนเรื่องที่ตัวเอกมีตัวจริงด้วย อย่างราตรีประดับดาว รัตนโกสินทร์ เรื่องหลังนี่เป็นเรื่องบรรพบุรุษของท่านเอง

ที่เปรียบเทียบท่านกับเจเค. ไม่ได้จะบอกว่าใครด้อยหรือเหนือกว่าหรอกนะคะ แต่เพราะว่าทั้ง 2 คนเป็นนักเขียนโปรดสุดของเราอ่ะค่ะ เจเค. เองก็น่าทึ่งหยอกเมื่อไหร่ ถึงจะเขียนแค่แฮร์รี่เรื่องเดียว แต่ก็มีตั้ง 7 ตอน แต่ละตอนหนาๆ ทั้งนั้น แล้วเนื้อเรื่องยังลึกลับซับซ้อนหักมุมโน่นนี่ตลอดเรื่อง เขียนเรื่องเดียวก็จริง แต่เหมือนเขียนเป็นสิบๆ เรื่องเลย แค่คิดพล็อตก็เหนื่อยแล้วเรื่องแฮร์รี่นี่น่ะ สุดยอดพล็อตจริงๆ ไม่แพ้กิมย้งเหมือนกัน พูดถึงกิมย้งแล้ว คราวนี้ก็ครบเซ็ตนักเขียนโปรดของเราเลยค่ะ ไทย ฝรั่ง จีน พูดเหมือนกับจะไปกินบุฟเฟต์นานาชาติยังไงยังงั้น ความจริงหนังสือก็ไม่ต่างอะไรกับอาหารนะ ก็อาหารสมองไง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ควรอยู่ในปัจจัย 4 ด้านสมองและจิตใจเหมือนกัน

รู้สึกจะไม่นิดนะคะ แฮ่ะแฮ่ะ โทดที

kalrahud

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 11:17:36 AM »
เอ่อ......................

เหมือนกันค่ะ   ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี   เพราะนักประพันธ์  ชอบหลายคนมาก
จำไม่ได้แล้วว่าอ่านของใครเรื่องไหนบ้าง   แต่ถ้าเอ่ยชื่อ จะบอกได้เลยว่าอ่านหรือยังไม่อ่าน

เดี๋ยวมาทีละเรื่องค่ะ   ไม่รู้จะเริ่มจากอะไรก่อนดี

แต่ถ้าจัดอันดับนิยายในดวงใจ

1.เพชรพระอุมา  - พนมเทียน
2.ศิวาราตรี  - พนมเทียน
3.สุขอบจักรวาล  - จุฑารัตน์
4.สุริยวรรมัน  - ทมยันตี
5.ปลายเทียน  - แก้วเก้า

.............
............
............

(อีกเยอะแยะ)


เรื่องที่พี่นานะกล่าวมา  ที่กาฬอ่านแล้วก็มี

สวรรค์เบี่ยง (ตอนที่อ่านนั้น  ยังไม่ค่อยเข้าใจคาวีเท่าไหร่เลย)

ทวิภพ (ชอบแม่มณีมากๆ เลยค่ะ  แล้วก็ชอบแม่ของคุณหลวง ท่านดูอบอุ่น วิถีการดำเนินชีวิตของไทยในสมัยก่อน ไม่ต้องแก่งแย่ง ไม่ต้องเร่งรีบ มีเวลาอีกเหลือเฟือที่จะมีทำให้ชีวิตมีความสุข อ่านแล้วก็อยากกลับไปอยู่ในยุคนั้นบ้างจัง)

คู่กรรม (ถ้าเป็นคู่กรรม ภาค 2 ที่ช่อง 3 ทำ เฮ้อออ  ดูแล้วทำใจ  จับให้โดนัทคู่กับแดนจนได้  แต่ในหนังสือ  อ่านแล้วอยากกินกุ้งแม่น้ำเผากับสะเดาลวกมากเลย  รู้สึกว่า เป็นเรื่องที่ อังศุมาลิน เพิ่งมารู้ตัวว่ารักเมื่อสายไปแล้ว  แต่ทมยันตีก็ถ่ายทอดเรื่องนี้ออกมาได้ดีทั้ง 2 ภาคนะคะ  นำเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมาเชื่อมโยงกัน  ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 และเหตุการ์ 14 ตุลา  สมัยนั้น กลุ่มนักเรียนนักศึกษาให้ความสำคัญทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ  ไม่เหมือนสมัยนี้ สนใจแต่ดาราแฟชั่น [ตัวเองก็เป็น :-[])

เถ้ากุหลาบ (ตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องนี้เหมือนกัน  ลืมหมดแล้ว  จำได้แต่ว่านางเอกตาย)

รัศมีจันทร์ (เรื่องนี้เกี่ยวกับอียิปต์  รู้สึก บทบาทของ เอลยา จะสำคัญกว่า รัศมีจันทร์เสียอีก  จำเนื้อเรื่องโดยละเอียดไม่ได้แล้ว  จำได้แต่ว่าตอนหลัง  รัศมีจันทร์หนีไปกับพระเอก  ผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัศมีจันทร์จะต้องบริสุทธิ์ ไม่แต่งงาน  ทางการยอมปล่อยไป  แต่บอกว่า ถ้ามีลูกสาวต้องให้ลูกกลับมารับตำแหน่งรัศมีจันทร์แทน)

กฤตยา (นี่ก็เกี่ยวกับอาถรรพณ์ของอียืปต์  จำไม่ได้แม่นอ่ะ  แต่ก็ชอบ)

คำมั่นสัญญา (ภูมิใจนำเสนอค่ะ   ดูละครเวอร์ชั่น กบ-บรู๊ค  ร้องไห้ใหญ่เลย :'(  พอเอาหนังสือมาอ่าน  ยิ่งหลั่งน้ำตาเป็นฌาปนกิจคาเมะ(เผาเต่า :-X) เลยทีเดียว  ร้องไห้ตั้งแต่ครึ่งเล่มยันจบเล่ม  ตอนที่น้องดากำลังจะต้องแต่งงาน  คืนนั้น ร้องเท่าไหร่ไม่สน แต่ต้องอ่านให้จบให้ได้  ตื่นมาตาบวมตุ่ย)

ร่มฉัตร (เรื่องนี้ยังอ่านไม่จบ  เพราะไม่ได้อ่านต่อ  แต่ตอนนั้นก็ร้องไห้เหมือนกัน  ตอนที่แม่ของวาดตาย)

กษัตริยา (อ่านมาหมดทั้ง 3 ภาคแล้ว  แก้วกษัตริยา  แก้วกัลยาแห่งแผ่นดิน  อธิราชา  ร้องไห้หมดอีกตามเคย  ชีวิตของทั้ง 3 พระองค์)

ในฝัน (อันนี้อ่านเพื่อเอาความงดงามอย่างเดียวเลย  เพราะไม่เข้าใจเกมกลทางการเมืองเลยซักนิด  อ่านแล้วตามไม่ทันทมยันตีเลยค่ะ   แต่ก็ยังหลั่งน้ำตากับจดหมายของเจ้าชายโอริสสาวัฒนา และดอกหยาดฝน)

โสมส่องแสง (เจ้านางรอยคำเลอสรวง)

รอยอินทร์ (เจ้ารอยอินทร์ล้ำราช ตอนที่อ่านโสมส่องแสง  ไม่คิดเลยว่ารอยอินทร์  เจ้ารอยอินทร์จะตาย   อยากให้เอากลับมาทำเป็นละครจัง อยากดู  แต่ขออย่าให้ออกมาเหมือนดั่งดวงหฤทัยเวอร์ชั่น เวียร์-ขวัญนะ)

นิรมิต (เลือนๆ ไปแล้วเรื่องนี้  แต่ ภูวงศ์....แสดงออกมาในด้านดีและชั่วของคนๆ นึง)

เรือนนพเก้า (เรื่องนี้ก็สนุกนะ)

เรือนมยุรา (ค่อนข้างสงสารแม่นกยูง)

แต่ปางก่อน (เรื่องนี้สุดยอดมาก เจ้านางม่านแก้ว - ราชาวดี - อ้นตรา  3 ชาติกว่าจะได้กลับมาครองคู่กัน)

น้ำใสใจจริง (สนุกดีค่ะ  อ่านชีวิตมหาวิทยาลัย)

ผ้าทอง (เรื่องนี้เป็นสุดยอดเรื่องนึงเลย  ผ้าทองเหมือนมีอาถรรพณ์  ทุกผืนที่อุมาปักนำมาซึ่งความหายนะ  จำได้ว่ามีประมาณ 10 ผืนได้)

แม่พลอยหุง (เรื่องนี้เป็นการนำเสนอนางเอกที่ค่อนข้างต่างจากเรื่องอื่น   มาจากดิน  ไม่ได้งามที่ใจอะไรมาก   คนธรรมดาคนนึง)

นาคราช (เจ้าแสนผา  เจ้าล่าฟ้า  ปริศนาที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ความสัมพันธ์ระหว่าง นาคราชและมนุษย์  จากรุ่นยาสู่รุ่นหลาน  แพงเมือง  สุดท้ายก็เลือกที่จะไปอยู่กับ ล่าฟ้า  "เจ้าพี่  รอข้าเจ้าด้วย")

ปลายเทียน
(เรื่องนี้ไม่พูดไม่ได้เลยค่ะ

โฉมยงหน่อเนื้อเชื้อกษัตริย์
จำพลัดพรากเชียงใหม่เมืองศรี
ชื่อว่านางสร้อยสุมาลี
น้องร่วมชนนีนางสร้อยฟ้า

......................

ถ้าหากเจ็บเพียงแผลยังแก้หาย
เจ็บแค่กายชีวาไม่อาสัญ
แต่เจ็บยิ่งกว่าตายวายชีวัน
เจ็บต้องจากจอมขวัญพรากกันไกล

......................

ไม่ให้ตอบว่ารักจักไม่ตอบ
แต่บอกเพียงแค่ชอบตอบไม่ได้
ให้ฝืนใจไม่รักหักอาลัย
หักเท่าไรเหลือจะหักรักแก้วตา

...................

ขอให้สิ้นเวราในครานี้
ขอจงไปดีเถิดเพชรกล้า
หากเคยผิดพลั้งไปให้ษมา
หมดสิ้นโทษาทั้งสองเรา

....................

มิได้รักก็เหมือนใจได้ร่วมรัก
ขอเราจักสมสวาทในชาติใหม่
ชาตินี้จำลาสุดอาลัย
บุญน้อยเกินไปใช่คู่กัน


เรื่องนี้ก็ร้องเหมือนกันค่ะ  ตอนเพชรกล้าตาย  เมื่อตอนอ่านใหม่ๆ จำได้แทบทุกบทเลยค่ะ)

หนุ่มทิพย์  (อ่านเรื่อง  สวรรค์นรกช่างไฮเทคเหลือเกิน เรื่อง เงือก  ภูติผี)
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 24, 2008, 12:05:29 PM โดย กาฬรหัสย์ »

galdewis

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มีนาคม 24, 2008, 12:20:52 PM »
อ้าว! ตอบไม่ตรงคำถามอ่ะค่ะเรา แฮ่ะแฮ่ะ ขออำภัย ดันไปพูดถึงนักประพันธ์มากกว่าหนังสือเรื่องไหนโดนใจ

ไม่ได้จำกัดแค่หนังสือไทยใช่มั้ยคะ ถ้าโดนใจสุดๆ ณ ขณะเวลานี้ก็คือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถ้าโดนใจมานานเป็นอมตะนี่ เคยคิดว่าบรรดาเรื่องของกิมย้งนี่ สุดๆ สำหรับเราแล้ว แต่ตอนนี้คิดว่ายังไม่เจอเรื่องที่สุดๆ จริงๆ แฮะ ประเภทที่สามารถอ่านซ้ำแล้วซ้ำอีกได้โดยไม่รู้เบื่อน่ะ ก็จะต้องค้นหากันต่อไปค่ะ แต่เดี๋ยวนี้กำลังตามกระแส in trend อ่านบรรดาเรื่องจริงผ่านคอมกับเขาอยู่ คล้ายๆ เหมือนเป็น reality show ภาคการอ่านเลยvjt แต่ส่วน reality show ภาคโทรทัศน์นี่ กลับไม่ค่อยชอบดูเท่าไหร่

bobenz

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 10:44:23 AM »
คุณ galdewis ไหนๆก็เค้ามาบ่อยๆแล้วก็สมัครมาเป็นครอบครัวบอยคลับไปเลยซิคะ 

สำหรับนักเขียนที่เก่งในสายตาพี่ก็คง เจอาร์ อาร์โทคีน แห่งเดอะลอร์ด ออฟ เดอะ ริงค์ นะพี่ว่าเค้าเก่งอ่ะแต่งมานานแล้วอายุของหนังสือเรื่องนี้ก็ร่วม 50 ปีไปแล้วด้วยซ้ำแต่ถ้าใครหยิบมาอ่านก็จะชอบรู้สึกว่ามันร่วมสมัยและเรื่องนี้ก็คงจะเป็นอมตะในสายตานักอ่านด้วยเช่นกันและในสายตาพี่คนนี้เค้าเป็นต้นแบบให้นักแต่งนิยายรุ่นหลังหันมาเอาอย่างในการแต่งนิยายแฟนตาซีไตรภาคจนทำให้ต่อมามีนิยายดีๆในแนวนี้ตามออกมาอีกมากมาย
 
หนังสือที่ชอบก็แนวนี้แหล่ะ  เดอะลอร์ด ออฟ เดอะ ริงค์  แฮรี พอรต์เตอร์  นาเนียร์   

ปล. แต่ที่ชอบมากกว่าก็สุนทรภู่ แบบชาตินิยมไปไหมเนี้ย

HpJ

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 12:53:03 PM »
อืมม...อ่านมาเยอะเหมือนกัน แต่จะเป็นพวกวรรณกรรมแปลซะส่วนใหญ่แนวแฟนตาซีด้วย ส่วนงานเขียนของไทยก็จะเป็นพวกเรื่องสั้น ซีรี่ย์ซีไรท์ (สะกดถูกป่าว?หว่า)

เอาเป็นว่าที่โดนๆจริงๆ ก็แฮร์รี่พอตเตอร์ อันดับ1, อาร์ทิมิส ฟาวส์,  หัวขโมยแห่งบารามอส, Exodus, เมอลินผู้วิเศษ, เอรากอน ฯลฯ

ชอบงานเขียนเรื่องสั้นของวินทร์แทบทุกเรื่องเลย สนุกมั่กๆ สุดๆก็คงเป็นสมุดปกดำกับใบไม้สีแดง ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน เดือนช่วงดวงเด่นฟ้าดาดาว(มะรู้เรียงชื่อถูกป่าวลืม อ่านนานละ) ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล และก็เรื่องสั้นชุดเสี่ยวนักสืบ (เรื่องนี้ฮาสุดๆ แหวกแนววินทร์ด้วย) วินทร์ฯลฯ

ไม่ถามเรื่องการ์ตูนมั่งหรอ? (อยากตอบๆ) ชอบ ฮันเตอร์Xฮันเตอร์ ฮิคารุฯ เดธโน้ต เดอะปริ้นซ์ออฟเทนนิส อภัยมณีซาก้า โคนัน Dr.K Spiral ฯลฯ

ไว้จามาป่วงใหม่ ปายละบายค่า ;D

 

Moon

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 12:56:03 PM »
งานเขียนที่เราชอบก็มี
1. แฮร์รี่  พอตเตอร์  โดนใจมาก  ทำให้เรารู้สึกอินไปกับมันด้วยบางครั้ง
2. มิติมหัศจรรย์   ไปเจอแบบที่เป็นหนังสือนิยายมาค่ะ แต่ไม่ได้ดูละครจริงๆ  เขียนได้น่าอ่านและน่าติดตามมากค่ะ
3. คู่กรรม  เจอในห้องสมุดโรงเรียน เลยยืมมาอ่านแล้วชอบมากๆเลยค่ะ
 

nanajung

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 01:22:44 PM »
ไม่ค่อยมีเวลาเอาคร่าวๆก่อนแล้วกันนะคะ

อันดับ1 . แฮร์รี่พอตเตอร์  ของ JK Rowling
อันดับ2.  เทวาซาตาน  ของ DAN BROWN
อันดับ3. รหัสลับดาวิชี  ของ DAN BROWN
อันดับ4. บทเพลงปีศาจ :คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 3 (AKUMA GA KITARITE FUE WO FUKU)  โดย SEISHI YOKOMIZO
อันดับ 5 เจาะเวลาหาจิ๋นซี โดย หวงอี้
อันดับ5 ล่ารหัสมรณะ  ของ DAN BROWN
อันดับ6. แผนลวงสะท้านโลก ของ DAN BROWN
อันดับ7. อยู่กับก๋ง ของ หยก บูรพา
อันดับ 8 เชอร์ล็อกโฮม
อันดับ 9 มอม ของ อาจารย์ คึกฤทธิ์


การ์ตูน

1. คิดดะอิจิ ฆาตรกรรมปริศนา
2. Death Note สมุดมรณะ
3. Slum Dunk
4. คนเก่งทะลุโลก
5 GTO ครูพันธ์หายาก
6 คำสาปฟาโรห์

การ์ตูนนี่เยอะมากมายจนนับไม่ถ้วนค่ะ แต่นี่เป็นการ์ตูน ที่นานะจัง ชอบมากที่สุด

แล้วเด๋วว่างๆมาลงรายละเอียดว่า ทำไมประทับใจแต่ละเล่มยังไงนะคะ งานนนี้คุยกันยาว


nidajung

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 01:47:44 PM »
ไม่ค่อยได้อ่านเหมือนคนอื่นเค้าเลย :-[

galdewis

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 03:06:15 PM »
ขอบคุณที่ชวนนะคะ คุณ bobenz แต่คงไม่ดีกว่าค่ะ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ

kalrahud

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 03:47:28 PM »
มอม เหรอ  ;)

สุดยอดมาก  เคยอ่านแต่ที่มีอยู่ในแบบเรียน 

เป็นหมาที่น่ารักและกตัญญูต่อเจ้าของมาก   อ่านไปร้องไห้ไป  สงสารมอม

pim_4262

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 05:32:18 PM »
กิ่งฉัตร อ.โกโช   ซี.เอส ลูอิส   เจเค   อ่ะค่ะ  ^__________^

ถ้าเป็นการ์ตูนก็
คินดะอิจิ
โคนัน
เดธโน๊ต

ถ้าเป็นนิยายก็คง
นาร์เนีย(อ่านครบแว้วๆ)
สไปเดอร์วิก(มันทำเป็นหนังแล้วนะ!)
แฮร์รี่ พอตเตอร์
หัวขโมยบารามอส
ไขรหัสเจาะปริศนา(วิทยาศาสตร์ทั้งเล่ม TT^TT)
มิติมายามนตราดวงดาว
หัวใจน้ำหมึก ภาค1-2 (ภาค2 คือมนตร์น้ำหมึก)
ส่วนใหญ่ก้จะเป็นหนังสือแปลอ่ะค่ะ   
แล้วก็ของกิ่งฉัตร  ^^ 
อ่านได้ทุกแนวอ่ะค่ะ
โดยเฉพาะ  ฆาตกรรม   8)


galdewis

Re: งานเขียนเรื่องไหนโดนใจบ้าง
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: มีนาคม 25, 2008, 07:12:59 PM »
ขอถามหน่อยนะคะ เห็นแต่ละคนอ่านหนังสือกันเยอะมาก โดยเฉพาะเพื่อนที่ชอบอ่านเรื่องแปลนะคะ มีหนังสือชื่อ Chicken Soup for the Soul คิดว่าคงจำชื่อไม่ผิดนะคะ แต่จำไม่ได้ว่าชื่อภาษาไทยชื่ออะไร ไม่ทราบมีใครเคยอ่านมั้ยคะ ในหนังสือพูดถึงเรื่องอะไรเหรอคะ