ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

---เงาพราย---

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Moon

 • **
 • 782
 • 0
 • เพศ: หญิง
---เงาพราย---
« เมื่อ: มิถุนายน 14, 2011, 09:36:49 PM »

ละครใหม่ทางช่อง 3 ค่ะ นานๆทีจะมีละครแนวผีๆลึกลับออกมาบ้าง  เพิ่งออกอากาศไปไม่กี่ตอน
ไม่รู้ว่าพี่ๆเคยดูกันหรือเปล่า  แต่จากประสบการณ์ที่ทั้งได้ดูในละครและได้อ่านในนิยาย
นับว่าช่อง 3 ทำได้ดีมากค่ะ  โดยเฉพาะศรรามที่เล่นเป็นศักยะได้สมบทบาทมาก

เรื่องนี้เชียร์ หนุ่ม + มาร์กี้นะเนี่ย

ออฟไลน์ augustle

 • *
 • 549
 • 0
 • เพศ: หญิง
 • iNUTTi
  • มาย ทวิต^^
Re: ---เงาพราย---
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2011, 10:05:22 PM »
ช่ายค่ะ พี่หนุ่มก้อหล่อ มาร์กี้ก้อน่ารักจริงๆเลย :icon_cry:

ออฟไลน์ Moon

 • **
 • 782
 • 0
 • เพศ: หญิง
Re: ---เงาพราย---
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2011, 07:31:11 PM »
เรื่องย่อ ละคร เงาพราย

หลังจากที่ ศักยะ(หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์) ซึ่งเติบโตอยู่ที่นิวซีแลนด์นานนับสิบปี ตั้งแต่อายุ 12 ปี จนถึงปัจจุบัน แต่ต้องเดินทางกลับเมืองไทย สาเหตุเพราะ นาวาโท หลวงสินาดชลยุทธ์ ผู้เป็นปู่เสียชีวิตลง

ตาจอน(ไกรลาศ  เกรียงไกร) คนรับใช้เก่าแก่ของบ้านสินาดชลยุทธ์ บอกว่าศักยะสนใจแต่เรื่องส่วนตัวจึงกลับมาดูใจปู่ไม่ทันกระทั่งพินัยกรรมถูกเปิดขึ้น ศักยะ และ นิศรา(อภิสรา  ฉวีวงษ์) เป็นผู้ได้รับมรดก แต่ยังเหลือ ลพ ปัญจาวร(กิตติศักดิ์  ชีวาสัจจาสกุล) เพื่อนรักของหลวงสินาด ที่ได้รับเงินจำนวน 1 ล้านบาทที่ยังหาตัวไม่พบเพราะเวลาผ่านมานานมากแล้ว ส่วนพระเครื่อง เครื่องรางต่างๆ ตกเป็นของศักยะรวมทั้งของขลังต่างๆ ที่หลวงสินาดสั่งให้นำไปทิ้งลงแม่น้ำที่ปากอ่าวทั้งหมด

คืนหนึ่ง ศักยะนอนที่บ้านหลวงสินาด เห็นเหมือนมีชายใส่ชุดพราหมณ์จึงถามตาจอน ตาจอนรีบพาศักยะนำของขลังไปทิ้งแม่น้ำ แต่ศักยะแอบเก็บโถลายครามไว้ 1 อัน เมื่อเปิดออกก็มีควันพวยพุ่งออกมา ตาจอนถามถึงโถลายครามเพราะไม่เห็นศักยะนำมาทิ้งแม่น้ำ ศักยะปฎิเสธ ทำเป็นไม่รู้เรื่อง จนเสร็จธุระ ศักยะไปหา รัชต์(ตุ้ย-เกียรติกมล ล่าทา) เพื่อนเก่าสมัยเรียน และได้พบกับ พิมพัสตรา(ชาเคอลีน มิ้นช์) แฟนสาวของรัชต์ เขาขายโถลายครามให้รัชต์ แต่รัชต์แนะนำให้เขาเก็บไว้

ศักยะเปิดโถลายครามออก ตกใจเมื่อเห็นบางสิ่งคล้ายๆ หนอน แหวกว่ายอยู่ภายในจึงขว้างไปจนแตก ศักยะมีความรู้สึกว่าบ้านที่อยู่มีอะไรแปลก ๆ จึงคิดจะขายบ้าน รัชต์เสียดาย จึงขอเช่าเพื่อทำออฟฟิศ คืนหนึ่งศักยะได้พบกับบางสิ่ง ลักษณะเป็นเงาดำคล้ายงู มันแนะนำตัวเองว่ามันคือ " พราย " สามารถดลบันดาลทุกสิ่งที่ต้องการได้ ศักยะลองทดสอบก็เป็นความจริง รุ่งขึ้นศักยะขายเครื่องเรือนโบราณให้กับ เรน(มาร์กี้-ราศี บาเลนซิเอก้า) สาวสวยผู้ช่วยรัชต์ในราคาที่ไม่แพง ศักยะใช้พรายตามหาลูกหลานเพื่อนปู่ เพื่อมารับมรดก 1 ล้านบาท จึงได้รู้ว่า เรนเป็นหลานสาวแท้ๆ ของตาเลิศ(ชุมพร เทพพิทักษ์) ลูกชายสร้อยทิพย์(สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) ที่คบหาอยู่กับ ทัดสิงห์(ศานติ สันติเวชชกุล) หนุ่มใหญ่นักธุรกิจ หลังจากเลิกกับพ่อของเรน

ตาเลิศเล่าเรื่องปู่ของศักยะที่ชอบเล่นของแปลกๆ จึงทำให้ปีศาจออกมาอาละวาด ทำให้คนในหมู่บ้านล้มตาย และต้องทำพิธีปราบแล้วนำมาขังไว้ ศักยะได้ยินจึงนึกถึงพรายขึ้นมา ศักยะขอให้พรายช่วยให้เขาได้ทำงานที่สบาย ในที่สุดเขาก็ได้เข้าทำงานในตำแหน่งเซลล์ในบริษัทในเครือของรัชต์ โดยไม่ต้องจบปริญญาตรี

ตาจอนเจอเศษโถลายครามที่แตกจึงนำมาถามศักยะ แต่ศักยะปฎิเสธและหาว่าตาจอนฟั่นเฟือน วันหนึ่งเรนมาดูงานตกแต่งออฟฟิศ เธอได้พบกับคนรูปร่างเหมือนเด็กแต่หน้าแก่ มันสะกดจิตให้เธอไปแขวนคอใต้ต้นไม้แต่ศักยะมาช่วยไว้ทัน ตาจอนรู้เข้าจึงบอกศักยะขายบ้านแล้วกลับไปอยู่นิวซีแลนด์จึงจะพ้นปีศาจ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความสูญเสียเกิดขึ้น ศักยะแกล้งทำเป็นไม่เชื่อ หาว่าตาจอนเป็นอัลไซเมอร์

ตาจอนเตือนเรนว่าอย่ากลับมาที่นี่อีกต่อไปนี้จะมีคนตาย เจ้าที่มาเตือนตาจอนให้รีบหนีออกไปจากบ้าน ขณะหนีออกไปตาจอนไม่รอดพ้นเงื้อมมือพราย เขาถูกแขวนคอตายใต้ต้นมะขามก่อนถึงบ้านลูกชายเพียงนิดเดียว

รัชต์ชวนศักยะและเรนไปปาร์ตี้ที่สระน้ำที่บ้าน ทำให้ศักยะได้พบกับพิมแฟนสาวของรัชต์อีกครั้ง ศักยะฝันถึงพราย มันถามว่าอยากได้ทุกอย่างที่รัชต์มีหรือไม่ ศักยะตอบทันทีว่าอยาก มันบอกให้เขารออีก 1 ปี และมีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่กลับไปอยู่บ้านหลังนั้นอีก ศักยะรับปากเขาเริ่มทำงานเซลล์โดยเป็นผู้ช่วยเรน ทุกอย่างดีเกินคาด ทุกคนที่ศักยะไปขายงานก็เหมือนถูกมนต์สะกด หลังจากบ้านได้รับการซ่อมแซมเป็นสำนักงานก็งามสง่าผิดปกติ รัชต์ชอบบ้านหลังนี้มากจึงชวนศักยะมานอนค้างคืนด้วยกัน ศักยะนึกถึงเรื่องที่รับปากไว้กับพรายไว้ แต่ด้วยความเป็นห่วงรัชต์จึงต้องยอมค้างเป็นเพื่อน รัชต์เอา ไว เด็กรับใช้มานอนเป็นเพื่อนอีกคน

คืนนั้น รัชต์ เรน และศักยะนั่งดื่มไวน์จนดึก เรนขับรถกลับบ้าน ศักยะ รัชต์และไวแยกย้ายกันเข้านอน ส่วนศักยะตั้งใจว่าจะไม่หลับเพราะจะคอยระวังเหตุการณ์ให้เพื่อน แต่พอหัวถึงหมอนก็หลับไป รัชต์นอนหลับไม่สนิท กลางดึกก็รู้สึกตัวเหมือนมีมือจากนรกยืดยาวมาหาจากโคมไฟเพดาน รัชต์เคยบวชเรียนมาจึงแผ่เมตตา ทำให้พรายชะงัก แต่ก็ไม่อาจต้านทานพลังอำนาจของมันได้ มีเสียงเตือนศักยะให้ไปช่วยเพื่อนเขาไว้ได้ทันเวลา รัชต์คิดว่าเป็นเพียงฝันร้าย ศักยะอ้างว่าได้ยินเสียงรัชต์ละเมอจึงเข้ามาดู

พรายปรากฎตัวขึ้นต่อว่าศักยะที่ห้ามไม่ให้เอาชีวิตเพื่อน แต่ให้เอาชีวิตคนอื่นไปแทน เหมือนที่ศักยะช่วยเรนจึงต้องเอาตาจอนไปแทน ไวเข้ามาได้ยินพอดีจึงถูกเอาชีวิตไป ศักยะรู้สึกผิดจึงหาทางเลี่ยงไม่ไปงานศพไว จนถึงวันเผาศักยะไม่สามารถเลี่ยงได้ เข็มทองแฟนของไวสงสัยเรื่องการเสียชีวิตของไวอยู่ลึกๆ

ศักยะหลงรักพิมพัสตราเต็มหัวใจเมื่อได้เจอ ความสัมพันธ์ของทั้งสองเป็นไปอย่างรวดเร็ว เขาจึงขอให้พรายช่วยให้ตนเองได้เป็นเจ้าของพิมพัสตรา เข็มทองเข้ามาได้ยินจึงไปฟ้องรัชต์ แต่รัชต์กำลังคุยติดพัน พรายบอกศักยะว่าถ้าอยากได้พิมพัสตราเป็นภรรยาต้องรอเวลา 1 ปี และต้องเอาผู้หญิงมาแลก

ศักยะนึกถึงเข็มทอง แต่พรายมีเงื่อนไขว่าต้องพาผู้หญิงคนนั้นไปออฟฟิศของเขาให้ได้พรายให้ศักยะ ลงทุนในตลาดหุ้น เพื่อสร้างทรัพย์สินให้พอกพูนขึ้นมา เรนบอกศักยะว่าตาของเธอมาจากน่าน จะขึ้นมาอยู่กับเธอเพราะแม่ของเธอกำลังจะแต่งงานใหม่ ศักยะพาตาเลิศไปเที่ยวและรับประทานอาหาร ตาเลิศอยากเห็นบ้านปู่ของศักยะว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ตาเลิศเล่าความหลังให้ฟังว่าแต่ก่อนปู่ของศักยะมักจะท้าเพื่อนฝ่าดงกล้วยไป เขียนชื่อตัวเองบนโต๊ะที่มีหัวกระโหลกคนตายตั้งอยู่แล้ววิ่งออกมา วันหนึ่งอ้นเข้าไปเขียนชื่อ แต่กลับออกมาไม่ได้ จึงต้องกลายเป็นตัวตายตัวแทนของเจ้าของกระโหลกนั้น

ระหว่างที่เรนหาบ้านใหม่เพราะตาเลิศไม่อยากอยู่บ้านหลังที่ศักยะซื้อใหม่ นั้น ธุรกิจของรัชต์ก็ประสบปัญหา ในขณะที่ธุรกิจของศักยะประสบความสำเร็จเพราะพรายคอยช่วยเหลือ พรายแนะนำให้ศักยะซื้อธุรกิจของรัชต์มาเป็นของตนเอง ในนาม SY Real Estate รัชต์ตกตะลึง นึกไม่ถึงเมื่อได้รู้ความจริง และปฎิเสธงานที่ศักยะเสนอให้ รัชต์หาออฟฟิศใหม่

พิมพัสตราบอกเลิกกับรัชต์โดยหาข้ออ้างว่ารัชต์ไม่มีเวลาให้ เรนรู้ว่าพิมพัสตราไปคบกับศักยะ ตาเลิศมาช่วยงานที่ออฟฟิศเพราะเห็นว่าไม่ชอบมาพากล ความสัมพันธ์ของศักยะและพิมพัสตราเริ่มเป็นที่รู้กัน

ศักยะได้ทุกอย่างตามที่พรายรับปากไว้แล้วมันจึงหวนกลับมาทวงผู้หญิงที่เคยขอ ศักยะจึงวางแผนนัดเข็มทองให้มาต้อนรับลูกค้าใหม่แล้วหลอกฆ่าทิ้งที่โกดัง ตำรวจสงสัยศักยะจึงเรียกตัวไปให้ปากคำ ศักยะขอให้พรายช่วย มันจึงแนะนำให้เผาโกดังเพื่อทำลายหลักฐาน รัชต์ได้รับบัตรเชิญไปร่วมงานแต่งงานศักยะและพิมพัสตราแต่เขาไม่ไปร่วมงาน

พิไลรู้ข่าวว่าลูกชายแต่งงานแต่ไม่ยอมบอกจึงโทรมาต่อว่า ซ้ำพ่อเลี้ยงของศักยะสงสัยว่าอาจมีอะไรไม่ชอบมาพากล จึงยุให้พิไลกลับมาเมืองไทย หลังจากเรนกับตาเลิศย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่ก็สนิทสนมกับเพื่อนบ้าน คือ เกษมและ ภรรยา ซึ่งแท้จริงแล้ว เกษมเป็นลูกชายของตาจอน คืนหนึ่งตาจอนมาปรากฎตตัวให้รัชต์ เรน และตาเลิศเห็น ขอให้หนีไปให้ไกลที่สุด แต่ทั้งหมดไม่ยอมย้ายไปไหน รัชต์จึงอาสามาอยู่เป็นเพื่อนเรนและตาเลิศที่บ้าน

ตาเลิศไปดูต้นมะขามที่จอนผูกคอตาย รถกระบะคันหนึ่งพุ่งมาหา เคราะห์ดีที่ตาเลิศใช้ไม้เท้าที่หลวงสินาดยันไว้ได้ทันจึงได้รู้ว่าปีศาจจะ มาเอาชีวิต แม้นฤกษ์กลับมาเมืองไทยพร้อมกับพิไล จึงมาเยี่ยมลูกสาว คือ เรน ที่บ้าน แม้นฤกษ์อยากได้บ้านของลูกเลี้ยงตน แต่ศักยะรู้ทัน แม้นฤกษ์ให้เรนไปส่งที่บ้าน ได้พบกับศักยะและพิไล ศักยะและเรนจึงรู้ว่าที่แท้พ่อเลี้ยงของศักยะคือพ่อแท้ๆ ของเรน

ภายในเดือนเดียว แม้นฤกษ์ผลาญเงินศักยะไปถึง 6 ล้าน ศักยะไม่พอใจจึงไประบายกับพราย และขอให้พรายเอาตัวแม้นฤกษ์ไปลงนรกเสีย คืนนั้นแม้นฤกษ์จึงเสียชีวิตเพราะจมน้ำในสระ พรายทวงสิ่งตอบแทนจากศักยะ มันต้องการให้เขาทำลายไม้เท้าของตาเลิศเสีย

รัชต์ติดต่อพิมพัสตรา แต่กลายเป็นชนวนหึงหวงให้ศักยะทะเลาะกับพิมใหญ่โต จังหวะเดียวกับที่รัชต์โทรมานัดให้หญิงสาวไปพบ พิมพัสตรารู้สึกแปลกๆ ขณะเดินเข้าลิฟต์ เธอเกือบถูกพรายฆ่าตายแต่รัชต์มาช่วยไว้ทัน ศักยะรู้ว่าพรายทำไม่สำเร็จก็ยิ่งร้อนใจสั่งให้พรายกำจัดคนทั้งสอง แต่พรายมีเงื่อนไขว่าศักยะจะต้องเอาชีวิตผู้หญิงคนแรกที่เขาตื่นมาพบในวัน รุ่งขึ้น แต่ผู้หญิงคนแรกที่เขาพบคือ พิไล ศักยะถึงกับช็อค เขาเริ่มสำนึกได้ในสิ่งที่เขาทำ จึงขอร้องให้ตาเลิศช่วยแก้ไข และเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง

พรายกลับมาหาศักยะ ศักยะขอให้ไว้ชีวิตแม่ พรายจึงตั้งเงื่อนไขใหม่ เอาชีวิตชาย 1 หญิง 1 มาแลก และศักยะต้องลงมือเอง ศักยะนึกถึงพิไลทันทีแต่ไม่ทัน เขาจึงไปหาตาเลิศที่บ้านขอให้ช่วยจัดการกับพราย แต่ตาเลิศไม่ยอมเพราะมีสิ่งไม่ชอบมาพากล

งานศพพิไลผ่านพ้นไป ตำรวจพบศพของทัดสิงห์ ศักยะถูกเรียกตัวไปสอบปากคำพร้อมกับเรนและสร้อยทิพย์ แต่ตำรวจกักตัวศักยะเพราะมีหลักฐาน ศักยะยอมรับสภาพอยู่ในคุกพ่อแม่ของพิมส่งเธอไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อหนี ข่าวฉาว พรายกลับมาหาศักยะในคุกพร้อมกับยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยนชิ้นใหม่เพื่อแลกกับ อิสรภาพของศักยะ

ในที่สุดศักยะก็ใจอ่อนยอมรับเงื่อนไข โดยศักยะต้องไปเอาไม้เท้าตาเลิศมาให้มัน แล้วพรายก็ช่วยให้ศักยะออกจากคุก ตาเลิศสวดมนต์ให้วิญญาณของหลวงสินาดช่วย แล้วไม้เท้าก็สั่นจนหัวเสือหลุดออกมา ภายในมีผ้ายันต์ พรายปรากฎตัวขึ้น ตาเลิศขอให้พรายอโหสิกรรม พรายไม่ยอม ศักยะมาแย่งไม้เท้า พรายจะทำร้ายตาเลิศ แต่วิญญาณของตาจอนมาช่วยไว้ ศักยะสำนึกผิดนาทีสุดท้าย แล้วพรายและศักยะก็ถูกดูดเข้าไปในไม้เท้า ตาเลิศรู้ว่าวิญญาณของหลวงสินาดไม่ต้องการให้ออกมา เพราะศักยะเป็นตัวตายตัวแทนของพราย ตาเลิศจึงนำศักยะไปถ่วงน้ำพร้อมไม้เท้าเพื่อไม่ให้มาทำร้ายใครได้อีกเลย

รายชื่อนักแสดง
หนุ่ม ศรราม  เทพพิทักษ์  รับบทเป็น  ศักยะ
ตุ๊ย เกียรติกมล  ล่าทา  รับบทเป็น  รัชต์
มาร์กี้ ราศรี  บาเลนซิเอก้า  รับบทเป็น  เรน
ชาเคอลีน  มิ้นช์  รับบทเป็น  พิมพ์พัสตรา
ชุมพร  เทพพิทักษ์  รับบทเป็น  ตาเลิศ
เพ็ญพักตร์  ศิริกุล  รับบทเป็น  พิไล
ภาณุเดช  วัฒนสุชาติ  รับบทเป็น  แม้นฤกษ์
ไกรลาศ  เกรียงไกร  รับบทเป็น  ตาจอน
สรวงสุดา  ลาวัณย์ประเสริฐ  รับบทเป็น  สร้อยทิพย์
ศานติ  สันติเวชชกุล  รับบทเป็น  ทัดสิงห์
ชัชวาลย์  เพชรวิศิษฐ์  รับบทเป็น  ไว
อัญชิสา  เลี่ยวไพโรจน์  รับบทเป็น  เข็มทอง
กษมา  นิสสัยพันธุ์  รับบทเป็น  พ่อรัชต์
อรศรี  บาเลนซิเอก้า  รับบทเป็น  แม่รัชต์
อิทธิฤทธิ์  สิงหรัตน์  รับบทเป็น  ชัด (อายุ 100 กว่าปี)
ธิตินันท์  สุวรรณศักดิ์  รับบทเป็น  ชัด (หนุ่ม)
กิตติศักดิ์  ชีวาสัจจาสกุล  รับบทเป็น  ลพ (หนุ่ม)
อภิสรา  ฉวีวงษ์  รับบทเป็น  นิศรา
กิตติพล  เกศมณี  รับบทเป็น  ธีระ
ปีเตอร์  ธูนสตระ  รับบทเป็น  โทนี่

บทประพันธ์โดย : แก้วเก้า
บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
กำกับการแสดงโดย : วีระชัย  รุ่งเรือง
ผลิตโดย : บริษัท ทีวีซีน จำกัด
ออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ต่อจาละคร วนาลี

เครดิตจาก : http://www.baanseries.com/thai/detail.asp?param_id=1900