ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

ชวนดูซีรีย์ kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7234
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์

Kingdom เป็นผลงานการกำกับของ คิมซองฮุน เจ้าของผลงานเดือดอย่าง A Hard Day (2014) และ Tunnel (2016) ดัดแปลงมาจากเว็บคอมิกส์ Land of the Gods (2011) ของ คิมอึนฮี มือเขียนบทชื่อดังจากซีรีส์ Signal (2016) ที่มารับหน้าที่ดัดแปลงบทโทรทัศน์เองด้วย

ซีรีส์ความยาว 6 ตอน (ในซีซั่นแรก) เล่าถึงเหตุประหลาดเมื่อกษัตริย์ทรงประชวรหนัก แต่องค์ชายรัชทายาท (รับบทโดย จูจีฮุน จาก Princess Hours และ Along with Gods) ได้รับคำสั่งห้ามจากพระมเหสีองค์ปัจจุบันไม่ให้เข้าเฝ้า พระองค์จึงเริ่มสืบหาความจริงด้วยสงสัยว่าพระมเหสีกับอัครมหาเสนาบดีผู้เป็นบิดาของนางจะมีลับลมคมในบางอย่าง ในขณะที่โรคปริศนาที่ทำให้คนตายลุกขึ้นมาเป็นอสูรกายไล่กัดกินคนเป็นเริ่มระบาด องค์ชายจึงต้องกอบกู้อาณาจักรให้รอดพันจากความหิวโหยไม่รู้จบของทั้งผีดิบและกลุ่มอำนาจที่ชักใยอยู่ในวังไปพร้อมๆ กัน

แน่นอนว่าจุดขายที่เชื้อเชิญให้คนดูเกิดความสนใจใคร่รู้กับ Kingdom หนีไม่พ้นลักษณะลูกผสมระหว่างละครย้อนยุคกับหนังซอมบี้ เพราะใครจะไปคิดว่าภัยพิบัติผีดิบที่เราคุ้นตาจากสื่อบันเทิงตะวันตกร่วมสมัยอยู่บ่อยๆ จะข้ามน่านน้ำและกาลเวลามาอยู่ในบริบทเอเชียย้อนยุคเช่นนี้ แต่อย่าลืมว่าเกาหลีใต้เคยส่งหนังซอมบี้ในแบบฉบับของตัวเองออกมาให้โลกยลโฉมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จล้นหลามอย่าง Train to Busan (2016) หรือหนังซอมบี้พีเรียดที่ได้เสียงตอบรับครึ่งๆ กลางๆ อย่าง Rampant (2018)

สิ่งที่ทำให้ Kingdom โดดเด่นขึ้นมาจึงเป็นการสร้างเหตุผลให้ซอมบี้มีอยู่ในยุคโชซอนได้อย่างแนบเนียน แถมลีลาการเล่าเรื่องชวนลุ้นระทึกไปจนการสร้างปมซ่อนเงื่อนต่างๆ ก็ยิ่งทำให้มันกลายเป็นซีรีส์ดูสนุกที่สุดเรื่องหนึ่งในตอนนี้

เหนือสิ่งอื่นใด ความน่าสนใจของ Kingdom เห็นจะอยู่ที่วิธีการพูดถึงซอมบี้ และการเรียงร้อยประเด็นต่างๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอำนาจ ชนชั้น และการกดขี่

ในขณะที่ภัยพิบัติซอมบี้โดยทั่วไปอาจเป็นตัวสะท้อนได้ถึงหลายสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความล่มสลายของอารยธรรม วิกฤตทางเศรษฐกิจ ความชั่วร้ายของทุนนิยม ไปจนความปรารถนาชีวิตอมตะของมนุษย์ ซอมบี้ใน Kingdom นั้นถูกวางทาบทับเข้ากับความกระหายอำนาจของกลุ่ม ‘แฮวอนโจ’ ของอัครมหาเสนาบดีที่ครอบงำราชบัลลังก์ ตลอดทั้งเรื่องเราเห็นองค์ชายและผู้ร่วมเดินทางต้องกระเสือกกระสนวิ่งหนีซอมบี้และช่วยเหลือชาวบ้าน แถมยังต้องรับมือกับการคุกคามจากกลุ่มแฮวอนโจไปด้วยอีกต่างหาก แต่ภัยคุกคามต่างๆ ที่ดาหน้าเข้ามาทุกทิศนั้นที่จริงล้วนไม่ต่างกันนัก ในเมื่อมันมีต้นตออยู่ที่ความหิวโหยเหมือนกัน*ต่อจากนี้มีเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ

ความหิวโหยของซอมบี้กับความโลภอำนาจของกลุ่มแฮวอนโจไม่อาจถูกมองแยกจากกันได้ เมื่อซีรีส์เผยว่าหายนะครั้งนี้มีต้นตอมาจากการพยายามคืนชีพให้กับกษัตริย์ที่ประชวรหนักจนเสด็จสวรรคตไปแล้ว สภาวะซอมบี้ที่จะเรียกว่ามีชีวิตอยู่ก็ไม่ได้ เรียกว่าตายก็ไม่เชิง ทำให้กษัตริย์กลายมาเป็นเครื่องมือให้อัครมหาเสนาบดีมีอำนาจควบคุมทุกอย่างในนามพระองค์​ มิหนำซ้ำยังช่วยประวิงเวลาให้พระมเหสีได้ให้กำเนิดบุตรของตนเพื่อเป็นรัชทายาทองค์ใหม่ แทนที่จะยกบัลลังก์ให้องค์ชายรัชทายาทองค์ที่มีอยู่ไปตามจารีต

กระทั่งเชื้อซอมบี้แพร่ระบาดออกไปนอกวัง ความหิวโหยก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งให้คนล้มตายกลายเป็นกองทัพซอมบี้ เพราะมันเริ่มกระจายในกลุ่มคนยากไร้ที่แทบไม่มีของกินจนต้องเอาศพคนตาย (ที่บังเอิญเป็นศพติดเชื้อพอดี) มาทำเป็นอาหาร การกลายเป็นซอมบี้จึงเป็นการกระทำของรัฐต่อประชาชน ไม่เพียงในแง่การส่งต่อเชื้อซอมบี้จากชนชั้นสูงเท่านั้น แต่รัฐยังทำให้ชนชั้นล่างเปราะบางต่อการเป็นซอมบี้มาก่อนแล้วด้วย ผ่านการกดขี่ไม่เหลียวแล จนพวกเขาไม่เหลือทางเลือกอื่นนอกจากการกินเนื้อคนด้วยกันเองเพื่อความอยู่รอด เราอาจกล่าวได้ว่าประชาชนถูกรัฐทำให้เป็นซอมบี้มานานแล้วก่อนจะติดเชื้อ และการปกครองที่กดขี่ไม่เป็นธรรมนั่นเองที่ผลิตอสูรกายกินคนขึ้นมา ซอมบี้ใน Kingdom จึงเป็นทั้งเครื่องมือทางการเมือง เป็นภัยที่รัฐต้องจัดการ และเป็นสิ่งที่รัฐสร้างขึ้นมาเอง

เครดิต https://themomentum.co/kingdom-netflix-series/

ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7234
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
ซีรี่ย์เกาหลี Kingdom ซับไทย Ep.1-6 (จบ)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 08:09:19 PM »
ชื่อเรื่อง : Kingdom (킹덤)
แนว : ย้อนยุค / ลึกลับ / ทริลเลอร์
ผู้กำกับ : คิมซองฮุน (ผลงานก่อนหน้าภาพยนตร์เรื่อง “Tunnel”)
คนเขียนบท : คิมอึนฮี (ผลงานก่อนหน้า “Signal”)
ช่อง : Netflix
จำนวนตอน : 6
ช่วงเวลาออนแอร์ : 25 มกราคม 2562
จำนวนซีซั่น : 2

เรื่องย่อ : บอกเล่าเรื่องราวในยุคโชซอนเมื่อ องค์รัชทายาท อีชาง (รับบทโดย จูจีฮุน) สงสัยถึงอาการป่วยขององค์พระราชา เมื่อพระมเหสีไม่อนุญาตให้องค์รัชทายาทเข้าไปในตำหนักของพระราชบิดาของพระองค์เอง องค์รัชทายาทจึงตัดสินใจปลอมตัวออกไปนอกพระราชวัง และพยายามค้นหาความจริงที่อยู่เบื้องหลังอาการป่วยของพระราชบิดา ในขณะเดียวกันก็ได้พบว่าเกิดโรคประหลาดกำลังแพร่กระจายจนทำให้คนกลายเป็นอสูรกาย พระองค์จึงร่วมมือกับ ซอบี (รับบทโดย แบดูนา) แพทย์สาวสามัญชนที่คอยช่วยเหลือชาวบ้านจากเรื่องราวร้ายแรงครั้งนี้ และนอกจากนี้องค์ราชทายาทยังต้องต่อสู้กับ โจฮักจู (รับบทโดย รยูซึงรยง) ข้าหลวงในพระราชวังที่คอยชักใยแผนการชั่วร้ายเพื่อจะได้มาซึ่งอำนาจเหนือกว่าราชวงศ์

https://www.kseries.co/kingdom/

Kingdom ซับไทย Ep.1

Kingdom ซับไทย Ep.2

Kingdom ซับไทย Ep.3

Kingdom ซับไทย Ep.4

Kingdom ซับไทย Ep.5

Kingdom ซับไทย Ep.6


ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7234
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
Re: ชวนดูซีรีย์ Kingdom ซอมบี้ 2019
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 08:17:54 PM »
หลายคนที่ได้ดูซีรีส์ Kingdom ทาง NETFLIX นอกจากจะลุ้นระทึกไปกับฉากวิ่งหนีฝูงซอบบี้ ยังมีผู้ชมอีกหลายท่านที่ติดใจเรื่องราวการเมืองในราชสำนักเกาหลี โดยเฉพาะการเดินเรื่องของ 2 ตัวละครหลักอย่าง "องค์รัชทายาท" และ "พระมเหสี" ที่ต่างจำเป็นต้องแย่งชิงอำนาจเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง ออกมาแต่ละทีเล่นเอาคนดูนั่งไม่ติดเก้าอี้ เพราะลุ้นว่าฝั่งไหนจะโดนอะไร

            ซึ่งรู้หรือไม่ว่า 2 ตัวละครหลักอย่าง "องค์รัชทายาท" และ "พระมเหสี" แม้ผู้กำกับจะไม่ได้เปิดเผยออกมาว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งใด แต่หากไปเทียบกับประวัติศาสตร์จริง จะพบว่าเรื่องราวการแย่งชิงนี้ไปคล้ายคลึงกับประวัติของ "องค์รัชทายาทกวางแฮ" และ "มเหสีอินม๊ก" 2 บุคคลในราชวงศ์โชซอนที่แย่งชิงอำนาจ ในสถานการณ์เดียวกับตัวละครใน Kingdom แบบเป๊ะๆ

ก่อนอื่นขอเล่าก่อนว่าซีรีส์ Kingdom เป็นเรื่องราวที่เกิดในยุคโชซอน เมื่อกษัตริย์ทรงประชวรหนักด้วยโรคไข้ทรพิษ พระมเหสี และมหาเสนาบดี(พ่อของพระมเหสี) ก็ไม่ยอมให้ใครเข้าเฝ้า จนมีข่าวลือว่ากษัตริย์ทรงสวรรคตแล้ว องค์รัชทายาท พยายามจะเข้าเฝ้าเสด็จพ่อก็ไม่สามารถเข้าเฝ้าได้ เลยตัดสินใจสืบหาความจริงโดยไปหาตัวหมอหลวงที่เคยมารักษาอาการพระราชา จนไปเจอกับฝูงซอมบี้ และทำให้รู้ว่าจริงๆ กษัตริย์ทรงสวรรคตแล้ว แต่ถูกพระมเหสีและกลุ่มขุนนางยื้อร่างให้คืนชีพอยู่ เพื่อรอให้ทารกในครรภ์ของพระมเหสีกำเนิดขึ้นเพื่อมาครองบัลลังก์แทนรัชทายาท

            ตัดมาที่ประวัติศาสตร์จริง "องค์รัชทายาทกวางแฮ" เป็นโอรสของพระเจ้าซอนโจกษัตริย์องค์ที่ 14 ของราชวงศ์โซซอน ที่เกิดกับนางสนมคนโปรด ซึ่งหลังจากเติบใหญ่ พระมเหสีซึ่งดำรงตำแหน่งสูงสุดของฝ่ายในไม่มีลูก องค์ชายกวางแฮจึงถูกแต่งตั้งเป็นรัชทายาททันที (ราชวงศ์มีความเชื่อว่าการมีรัชทายาทจะช่วยให้บ้านเมืองมั่นคง) เรื่องราวเหมือนจะราบรื่น แต่จู่ๆ พระมเหสีได้สิ้นพระชนม์ไป และพระเจ้าซอนโจได้แต่งตั้งมเหสีองค์ใหม่เข้ามา นั้นคือ "มเหสีอินม๊ก" และไม่นานก็ทรงตั้งครรภ์และประสูติออกมาเป็นองค์ชาย จึงเกิดข้อถกเถียงกันว่า ผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัชทายาทจริงๆ ควรเป็นใคร ระหว่าง "องค์รัชทายาทกวางแฮ" ลูกคนโตในขณะนั้น หรือ "องค์ชายยองชัง" องค์ชายที่เกิดจากพระมเหสี
 
     ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาเหล่าขุนนางที่ต่างเลือกข้าง และผลักดันให้ฝ่ายตัวเองได้ขึ้นสู่การเป็นกษัตริย์ เพราะต่างฝ่ายต่างรู้ดีว่าจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา "ผู้เป็นราชามีได้เพียงคนเดียว" หากฝ่ายใดได้เป็น อีกฝ่ายอาจจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ซึ่งในประวัติศาสตร์จริงอาจไม่ได้ความต้องการของทั้ง "องค์รัชทายาทกวางแฮ" และ "มเหสีอินม๊ก" ก็ได้ แต่เมื่ออยู่ในตำแหน่งที่จำเป็นต้องทำ และเพื่อความอยู่รอดจึงปฏิเสธเกมการเมืองนี้ไม่ได้

            หลังจาก "พระเจ้าซอนโจ" สวรรคต "องค์รัชทายาทกวางแฮ" ก็ได้ถูกแต่งตั้งขึ้นเป็นกษัตริย์ครองราชย์ต่อทันทีนามว่า "พระเจ้ากวางแฮ" จากนั้นไม่นานก็พบว่ามีการปลด และกักขังบริเวณพระมเหสีอินม๊ก ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็น "พระพันปี" และพบว่า "องค์ชายยองชัง" ก็สิ้นพระชนม์ในเวลาไล่เลี่ยกันขณะพระชนมายุเพียง 7 พรรษา จนทำให้ "พระพันปีอินม๊ก" ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว ซึ่งการกระทำในครั้งนี้ ต่อมาได้กลายเป็นข้ออ้างให้ขุนนางก่อการรัฐประหารล้มองค์ชายกวางแฮลงจากราชบัลลังก์ และถูกเนรเทศไปยังเกาะคังฮวาในที่สุด ซึ่งได้ใช้ชีวิตบั้นปลายของพระองค์อยู่บนเกาะนานกว่า 20 ปีจึงสิ้นพระชนม์ ส่วนพระยศนั้นไม่ได้รับการขนานนามว่าเป็นกษัตริย์ และศพก็ไม่ได้ฝังรวมกับราชตระกูล
 

            นี่คือเรื่องราวของการแย่งชิงอำนาจที่กำลังเป็นที่สนใจ และถูกถ่ายทอดผ่านซีรีส์ดัง ซึ่งเคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ โดยในประวัติศาสตร์นั้นจะแตกต่างจากบทละครตรงที่ไม่มีใครสามารถบอกเราได้ว่าใครเล่นบทตัวดี หรือตัวร้าย และบางครั้งเราไม่สามารถไปตัดสินว่าใครว่าทำถูกผิด แต่การศึกษาประวัติศาสตร์ทำให้เราได้เรียนรู้ข้อคิดว่า "ทุกเรื่องราวของล้วนมีที่มาที่ไป ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาพิจารณา และบางเรื่องก็อาจเป็นบทเรียนในการดำเนินชีวิตได้"

credit : https://www.dek-d.com/starissue/52017/


ออฟไลน์ นานะจัง

 • *
 • 7234
 • -3
 • เพศ: หญิง
 • นิศาอรพินท์
  • อีเมล์
Re: ชวนดูซีรีย์ kingdom ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 08:42:47 PM »
เจ้าชายควังแฮ (เกาหลี: 광해군 光海君; ค.ศ. 1574 — ค.ศ. 1641) พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 15 แห่งราชอาณาจักรโชซอนโดยครองราชย์ในช่วงปี ค.ศ. 1608 — ค.ศ. 1623 แต่ไม่ได้รับพระนามกษัตริย์เนื่องจากถูกยึดอำนาจจากฝ่ายตะวันตกใน ค.ศ. 1623 ในฐานะองค์ชายรัชทายาทองค์ชายควังแฮยืนหยัดนำทัพเกาหลีต่อต้าน การบุกครองเกาหลีของญี่ปุ่น (พ.ศ. 2135–2141) ในขณะที่ พระเจ้าซอนโจ พระบิดาหลบหนีไปยังประเทศจีน หลังการรุกรานของญี่ปุ่นองค์ชายควังแฮได้รับการสนับสนุนจากขุนนางฝ่ายเหนือใหญ่หรือแทบุก (เกาหลี: 대북 大北) ให้ขึ้นครองราชสมบัติแต่ถูกต่อต้านโดยขุนนางฝ่ายเหนือเล็กหรือโซบุก (เกาหลี: 소북 小北) ที่สนับสนุนองค์ชายยองชัง พระอนุชาต่างมารดาที่ประสูติจากพระมเหสี ในรัชสมัยของพระองค์ขุนนางฝ่ายเหนือใหญ่ได้ทำการปราบปรามขุนนางฝ่ายเหนือเล็กอย่างรุนแรงรวมทั้งผลักดันให้มีการสำเร็จโทษประหารชีวิตองค์ชายยองชังและกักขังพระพันปีอินมก จนเป็นข้ออ้างให้ขุนนางฝ่ายตะวันตกก่อการรัฐประหารในปีค.ศ. 1623 ล้มองค์ชายควังแฮลงจากราชบัลลังก์และเนรเทศไปยังเกาะคังฮวาในที่สุด

หนทางสู่ราชบัลลังก์
องค์ชายควังแฮประสูติเมื่อปี ค.ศ. 1574 เป็นพระโอรสองค์ที่สองของพระเจ้าซอนโจกับพระสนมคงบิน ตระกูลคิม (เกาหลี: 공빈김씨 恭嬪金氏) ซึ่งเป็นธิดาของนายพลคิมฮีชอล (เกาหลี: 김희철 金希哲) ผู้ซึ่งเสียชีวิตในการต่อสู้กับญี่ปุ่น องค์ชายควังแฮมีพระเชษฐาคือ องค์ชายอิมแฮ (เกาหลี: 임해군 臨海君) ใน ค.ศ. 1592 เกิดการรุกรานของญี่ปุ่นโดยทัพของโทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ องค์ชายอิมแฮพระเชษฐาถูกทัพญี่ปุ่นของ คะโต คิโยะมะซะ จับเป็นองค์เชลย ในขณะที่ทัพญี่ปุ่นรุกคืบเข้าสู่เมือง เปียงยางนั้น พระเจ้าซอนโจพระบิดาแต่งตั้งองค์ชายควังแฮเป็นองค์ชายรัชทายาทหรือเซจาด้วยความรีบร้อนและเสด็จหนีไปยังประเทศจีน องค์ชายควังแฮเป็นผู้นำกองทัพชาวบ้านหรืออีบยอง (เกาหลี: 의병 義兵) ในมณฑลฮัมกยองและมณฑลจอลลา ในการต้านทานการรุกรานของญี่ปุ่น

องค์ชายรัชทายาทมีบทบาทอย่างมากในการต่อต้านการรุกรานของญี่ปุ่น แม้กระนั้นความสัมพันธ์ระหว่างองค์ชายควังแฮกับพระเจ้าซอนโจพระบิดานั้นไม่สู้จะดีนัก พระเจ้าซอนโจมีพระสนมองค์โปรดองค์ใหม่คือ พระสนมอินบิน ตระกูลคิม (เกาหลี: 인빈김씨 仁嬪金氏) และประสงค์จะให้พระโอรสของพระสนมอินบินขึ้นครองราชย์ ใน ค.ศ. 1600 พระนางอึยอิน พระมเหสีองค์แรกของพระเจ้าซอนโจสิ้นพระชนม์พระเจ้าซอนโจอภิเษกพระมเหสีพระองค์ใหม่ใน ค.ศ. 1602 คือ พระมเหสีอินมก ตระกูลคิม (เกาหลี: 인목왕후김씨 仁穆王后金氏) ซึ่งได้ประสูติองค์ชายยองชัง (เกาหลี: 영창대군 永昌大君) ใน ค.ศ. 1606 เท่ากับว่าความชอบธรรมในราชบัลลังก์ขององค์ชายควังแฮถูกท้าทาย เนื่องจากพระโอรสที่ประสูติแต่พระมเหสีมีสิทธิมากกว่าพระโอรสที่เกิดแต่พระสนม ทำให้ขุนนางฝ่ายเหนือซึ่งมีอำนาจอยู่ในขณะนั้นแบ่งออกเป็นสองฝ่าย คือ ฝ่ายเหนือใหญ่ หรือ แทบุก ให้การสนับสนุนองค์ชายควังแฮ มีผู้นำได้แก่ลีอีชอม (เกาหลี: 이이첨 李爾瞻) และจองอินฮง (เกาหลี: 정인홍 鄭仁弘) และฝ่ายเหนือเล็กหรือ โซบุก ซึ่งต่อต้านองค์ชายควังแฮโดยสนับสนุนองค์ชายยองชังหรือองค์ชายอิมแฮแทน

พระเจ้าซอนโจสวรรคตเมื่อ ค.ศ. 1608 องค์ชายรัชทายาทควังแฮจึงขึ้นครองราชย์ต่อมา แต่ทว่าอัครเสนาบดียูยองกยอง (เกาหลี: 류영경 柳永慶) ได้กล่าวอ้างว่าแท้จริงแล้วพระเจ้าซอนโจประสงค์จะให้องค์ชายอิมแฮขึ้นครองราชย์ต่อจากพระองค์ โดยแสดงราชโองการเป็นหลักฐาน ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันฝ่าราชโองการของอีกฝ่ายเป็นของปลอม อัครเสนาบดียูยองกยองจึงถูกประหารชีวิตและองค์ชายอิมแฮถูกเนรเทศไปเกาะคังฮวา ซึ่งจองอินฮงได้ส่งคนไปทำการบังคับให้องค์ชายอิมแฮปลิดพระชนม์ชีพพระองค์เองใน ค.ศ. 1609

องค์ชายยองชังแม้ว่าจะยังอายุน้อยแต่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายเหนือเล็ก เปรียบเสมือนเป็นหอกข้างแคร่ทำให้ขุนนางฝ่ายเหนือใหญ่ตัดสินใจผลักดันให้มีปลดองค์ชายยองชัง รวมทั้งพระพันปีอินมกพระมารดาลงเป็นสามัญชนใน ค.ศ. 1613 โดยเนรเทศองค์ชายยองชังไปยังเกาะคังฮวาและกักขังพระพันปีอินมกพร้อมทั้งองค์หญิงจองมยอง (เกาหลี: 정명공주 貞明公主) พระธิดาเอาไว้ใน พระราชวังคยองฮี หรือพระราชวังตะวันตก หรือซอกุง (เกาหลี: 서궁 西宮) ห้ามใครเข้าเฝ้า และยังทำการกวาดล้างขุนนางฝ่ายเหนือเล็กที่ให้การสนับสนุนองค์ชายยองชังไปจนหมดสิ้น เรียกว่า เหตุการณ์ปีคเยชุก (เกาหลี: 계축옥사 癸丑獄事) ในปีต่อมาค.ศ. 1614 ลีอีชอมและจองอินฮงส่งคนไปทำการปลงพระชนม์องค์ชายยองชังที่เกาะคังฮวา องค์ชายยองชังจึงสิ้นพระชนม์ด้วยอายุเพียงเจ็ดพรรษา

ฟื้นฟูประเทศ
ราชกิจขององค์ชายควางแฮคือการฟื้นฟูประเทศหลังจากสงครามเจ็ดปี โดยบูรณะ พระราชวังชางด๊อกกุง ให้เป็นพระราชวังใหม่แทนที่ พระราชวังเคียงบก ที่ถูกญี่ปุ่นเผาจนวอดวาย และยังเห็นความสำคัญของกำลังทหารในการป้องกันประเทศ จึงนำระบบโฮแปกลับมาใช้ใหม่เพื่อที่จะบันทึก สำมะโนประชากร เพื่อสะดวกใน การเกณฑ์ และย้ำว่าทุกชนชั้นไม่ว่าจะเป็นยังบันหรือสามัญชนต้องเกณฑ์ทหาร แต่ยังบันก็ยังสามารถหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหารได้อยู่ดี จนกลับไปสู่ระบบเดิมในที่สุดและยังฟื้นฟูความสัมพันะระหว่างประเทศกับญี่ปุ่นโดยอนุญาตให้มีการค้าขายกับญี่ปุ่นใน พ.ศ. 2152 และส่งทูตไปเจริญสัมพันธไมตรีที่ เอโดะ ใน พ.ศ. 2160

ในพ.ศ. 2160 นู่เอ๋อร์ฮาชื่อ ได้รวบรวมเผ่าแมนจูและประกาศสงครามกับราชวงศ์หมิง ปีต่อมาพ.ศ. 2161 จีนจึงส่งกำลังไปต่อสู้ องค์ชายควางแฮจึงส่งคังฮงนิปนำทัพโชซอนไปช่วยรบ ในการรบที่ซาร์ฮู แต่ฝ่ายจีนและโชซอนพ่ายแพ้ยับเยิน ทำให้ตระหนักว่าขณะนี้เผ่าแมนจูมีกำลังสามารถต่อกรกับราชวงศ์หมิงได้ จึงดำเนินนโยบายเป็นกลางเพื่อมิให้โชซอนต้องเดือดร้อน

อินโจบันจอง
การขึ้นครองราชย์ขององค์ชายควางแฮทำให้ฝ่ายเหนือใหญ่มีอำนาจแม้องค์ชายควางแฮเองพยายามที่จะสนับสนุนขุนนางฝ่ายอื่นเพื่อคานอำนาจแต่ก็ถูกจองอินฮองและลีอีชอมขัดขวางส่วนฝ่ายเหนือเล็กก็หันหาองค์ชายยองชังจน พ.ศ. 2156 ฝ่ายเหนือใหญ่เนรเทศองค์ชายยองชังซึ่งต่อมาถูกปลงพระชนม์ และใน พ.ศ. 2161 ปลด พระพันปีอินมก พระมารดาของ เจ้าชายยองชาง ไปอยู่นอกวังและยังกำจัดขุนนางฝ่ายเหนือเล็กไปทีละคนละคนจนฝ่ายเหนือเล็กล่มสลายลงในที่สุด

ฝ่ายเหนือใหญ่ก็ยังคงเรืองอำนาจอยู่ก่อนที่จะจบลงกะทันหันด้วยการยึดอำนาจของฝ่ายตะวันตกในพ.ศ. 2166 ซึ่งซุ่มซ่อนอยู่นานด้วยการอ้างความผิดขององค์ชายควางแฮสองประการคือ เข่นฆ่าพี่น้อง (จริงแล้วเป็นฝีมือของฝ่ายเหนือใหญ่) และละทิ้งมารดา (ฝ่ายเหนือใหญ่อีกเช่นกัน และพระพันปีอินมกก็มิใช่พระมารดาขององค์ชายควางแฮ) รวมทั้งฝ่ายตะวันตกมีนโยบายเอียงหาราชวงศ์หมิง เพราะเห็นว่าโชซอนควรจะมีความจงรักภักดีต่อเจ้านาย และต้องรวมมือในการทลายพวกแมนจูให้สิ้นซาก และให้ องค์ชายนึงยาง พระโอรสของ เจ้าชายจองวอน ที่ไม่มีใครรู้จักขึ้นครองราชย์เป็น พระเจ้าอินโจ

องค์ชายควางแฮถูกเนรเทศไป เกาะคังฮวา ซึ่งใช้ชีวิตบั้นปลายของพระองค์อยู่นานถึง 20 กว่าปีและสิ้นพระชนม์ในพ.ศ. 2188 ไม่ได้รับพระนามกษัตริย์และไม่ได้ฝังรวมกับราชตระกูล ซึ่งไม่สมกับคุณประโยชน์มากมายที่ทำให้กับอาณาจักรโชซอนเลย พระศพของพระองค์ได้รับการฝังไว้ข้างพระศพอดีตพระมเหสี ณ พระสุสานควังแฮกุนมโย เมืองนัมยางจู จังหวัดคย็องกี

บุคคลสำคัญ
หมอโฮจุน เป็นแพทย์หลวงในราชสำนัก เขียนหนังสือเรื่อง ทงอึยโพกัม (ความวิเศษของการแพทย์ตะวันออก) เริ่มเขียนในพ.ศ. 2139 แต่หยุดไปด้วยสงครามเจ็ดปี และเสร็จสิ้นในพ.ศ. 2152 สมัยองค์ชายควางแฮ องค์ชายควางแฮทรงโปรดปรานซังกุงคนหนึ่งมา ชื่อว่า คิมคเยชิ หรือ คิมซังกุง พอพระองค์ทรงครองราชย์ทรงแต่งตั้งเป็น พระสนมซุกวอน ตระกูลคิม

พระนามเต็ม
สมเด็จพระราชา ควังแฮ ฮุนกุน จุนด็อก ฮงคง ซินซอง ยองซุก ฮุมมุน อินมู ซอรยุน อิปกิ มยองซอง ควางรยอล ยองบก ฮย็อนโบ มูจอง จุงฮุย เยชอล จางอึย จางฮอน ซุนจอง คอนอึย ซูจอง ชางโด ซุนกอป แห่งเกาหลี

พระราชวงศ์
พระราชบิดา:พระเจ้าซอนโจ (선조)
พระราชมารดา: พระสนมกงบิน ตระกูลคิม (공빈 김씨)
พระมเหสี

เจ้าหญิงพระชายามุนซอง ตระกูลยู (문성군부인 유씨, 1576-1623)
พระสนม

พระสนมโซอึย ตระกูลฮง (소의 홍씨)
พระสนมโซอึย ตระกูลยุน (소의 윤씨)
พระสนมซุกอึย ตระกูลฮอ (숙의 허씨)
พระสนมซุกอึย ตระกูลวอน (숙의 원씨)
พระสนมซุกอึย ตระกูลควอน (숙의 권씨)
พระสนมโซยอง ตระกูลอิม (소용 임씨)
พระสนมโซยอง ตระกูลจอง (소용 정씨)
พระสนมซุกวอน ตระกูลซิน (소원 신씨)
พระสนมซุกวอน ตระกูลชิม (소원 심씨)
ซังกุง ตระกูลโจ (궁인 조씨)
ซังกุง ตระกูลลี (상궁 이씨)
ซังกุง ตระกูลคิม (상궁 김씨, 김개시) นามเดิม คิม แคซี
ซังกุง ตระกูลชอย (상궁 최씨)
พระโอรส

เจ้าชายลีจี (폐세자 이지 ,廢世子 李祬 ,4 - December - 1598 - 25 - June - 1623) อดีตมกุฎราชกุมารแห่งโชซอน พระราชโอรสขององค์หญิงพระชายามุนซอง ตระกูลยู
พระธิดา

เจ้าหญิงไม่ทราบพระนาม พระราชธิดาของพระสนมโซอึย ตระกูลยุน


................................

https://pantip.com/topic/38498510

ชวนคุย - - "Kingdom" (Netflix) season แรก ดูจบ อารมณ์ไม่จบ ใครดูแล้วมาคุยกันค่ะ (Spoil Alert!!!)

นาน ๆ จะกลับมาตั้งกระทู้ทีนึง
มาคราวนี้เพิ่งดูเรื่อง "Kingdom" ซีรีส์เกาหลี-ซอมบี้-พีเรียด ใน Netflix จบไปเมื่อคืนวันศุกร์-เช้าวันเสาร์
6 ตอนรวด แบบไม่มีหยุดพัก แล้วหยุดคิดถึงเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆ และกำลังจะดูซ้ำอีกรอบ
กว่าซีซั่น 2 จะมา ก็อาจจะเป็นปีหน้าเลย โดยจะเริ่มถ่ายทำกันอีกครั้งในช่วงเดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้
เพี้ยนสะอื้น

ส่วนตัวติดตามข่าวเรื่องนี้มาพอสมควร ตั้งแต่ตอนที่ Netflix ประกาศออกมา
ส่วนหนึ่งเพราะนักแสดงนำ 'แบดูนา' กับ 'จูจีฮุน' (ตอนที่ทราบข่าว ตอนนั้นเพิ่งดู Along with the god จบไปพอดี แล้วรู้สึกว่าเขาเท่มาก) 
อีกส่วนหนึ่งเพราะคุณ 'คิมอึนฮี' คนเขียนบทเรื่อง Signal หนึ่งในซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับเรา
เรียกได้ว่าตั้งความหวังกับเรื่องนี้ไว้มากพอสมควร ซึ่งความรู้สึกแรกที่ดูจบ คือ มันดียิ่งกว่าที่คาดไว้ เป็นเวลาราว 6 ชั่วโมงที่ตรึงเราอยู่หมัด ยังคิดว่าถ้ามีถึง 10 ตอน คงได้สว่างคาตาแน่ๆ


สิ่งที่เราชอบอย่างหนึ่ง คือ แม้เรื่องนี้เป็นหนังซอมบี้ แต่ก็ไม่ได้ใช้การหนีเอาชีวิตรอดจากผีซอมบี้ มาแบกเรื่องราวทั้งหมดไว้เพียงอย่างเดียว วิกฤตเรื่องการระบาดของซอมบี้เป็นเพียงตัวเร่งของการแย่งชิงอำนาจและเป็นสิ่งชี้ให้เห็นถึงเรื่องชนชั้นที่ฝังรากแน่นในสังคมโชซอนยุคโบราณ ทั้งหมดถูกเล่าอย่างเข้มข้นและหนักหน่วงมากพอ รวมถึงการใส่ปริศนาเรื่องที่มาที่ไปของตัวละคร ทำให้เกิดความรู้สึกระแวงในความไว้เนื้อเชื่อใจคนรอบๆ ตัวองค์รัชทายาท ว่าเป็นความจริงหรือคำลวง? จึงแทบไม่มีช่วงที่น่าเบื่อเลย แม้ในยามที่ไม่มีซอมบี้ออกมาสักตัวเดียว


แต่ก็ใช่ว่าเรื่องซอมบี้จะถูกทำให้เจือจางลงไป ฉากหนีการไล่ล่าจากฝูงซอมบี้ ทุกฉากน่าจดจำ ลุ้นระทึก (ถ้าเป็นภาษาวัยรุ่นหน่อย ต้องบอกว่า ลุ้นกันจนฉี่เหนียว จิกเบาะแน่น) เช่น ฉากที่อยู่บนรถม้าสุดจริงๆ แต่หลังจากพากันรอดมาแล้วทั้งองค์ชายและชาวบ้าน แทนที่คนดูจะได้พัก ถูกขยี้ต่อด้วยฉากทหารมาล้อมจับองค์ชายรัชทายาท เข่นฆ่าชาวบ้านไม่เลือกหน้าไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ แบบเพิ่งหนีรอดกันมาแท้ๆ แต่ก็เป็นฉากที่ทำให้เห็นพัฒนาการสำคัญขององค์รัชทายาท จากที่รอดูเชิงว่าจะเอาใจช่วยเต็ม 100 ดีมั้ย? แต่พอจบฉากนี้ยอมเลยจริงๆ


^ องค์ชายใน ep. 6 เท่มากๆ


นักแสดงทุกๆ คนยอดเยี่ยมมาก บางคนเราไม่เคยติดตามผลงานมาก่อน
มาเจอกันเรื่องแรก ยอมรับว่าทึ่ง โดยเฉพาะน้อง Kim Hye Jun ที่แสดงเป็นพระมเหสี แววตาเย็นชา ไม่ต้องพูดเยอะก็รู้เลยว่าอำมหิตของจริง


จริงๆ แล้วมีหลายฉากหลายตอนที่อยากจะชวนคุยค่ะ แต่สิ่งที่ติดในใจเราอันดับแรก คือ คิดว่าใครคือ "หนอนบ่อนไส้" ข้างกายองค์รัชทายาท ? แอบอ่านผ่าน ๆ ในกลุ่ม Netflix ใน FB หลากหลายความเห็นมาก มีครบทั้งหมอซอบี ราชองครักษ์ และยองชิน นักแม่นปืนที่ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปแน่ชัด คนที่น่าสงสัย >>

1) ราชองครักษ์ | เป็นสายให้มหาเสนาบดีโจ แต่อาจไม่ใช่ด้วยความเต็มใจ เมียและลูกในท้องอาจถูกจับเป็นตัวประกัน เป็นไปได้ว่าความเคลื่อนไหวขององค์ชายเล็ดลอดออกไปตลอดตั้งแต่อยู่ในพระราชวังแล้ว จังหวะที่ล่อทหารอีกฝ่ายเข้าไปในป่า เป็นเวลาเดียวที่ส่งข้อความว่าจุดหมายปลายทางขององค์ชายอยู่คือที่ใด แต่ในเวลานั้นก็มีนักแม่นปืนที่ตามออกไปด้วย