ยินดีต้อนรับสู่บ้านอบอุ่นของคนรัก บอย สพล ชนวีร์

รวมซีรีส์จีนแนวประวัติศาสตร์และอิงประวัติศาสตร์

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ นานะจัง

  • *
  • 7234
  • -3
  • เพศ: หญิง
  • นิศาอรพินท์
    • อีเมล์

ยุคก่อนราชวงศ์

ราชวงศ์ซาง
ยุคราชวงศ์โจว - ซานกว๋อ
ไซซี จอมใจจอมราชันย์ เรื่องราวความรักของไซซี หรือ ซีซือ หนึ่งในสี่ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีนกับฟ่านหลียอดกุนซือแห่งยุคจั้นกว๋อ
หมี่เยวี่ย จอมนางพลิกแผ่นดิน ( ซุนลี่ หลิวเทา หวงเฉวียน แสดงนำ ) เรื่องราวของหมี่เยวี่ยหรือหมี่ปาจื่อองค์หญิงแคว้นฉู่ ที่ชะตานำพาให้นางไปเป็นฮองเฮาแคว้นฉินและไทเฮา นามเซวียนไทเฮา บรรพบุรุษของจิ๋นซีฮ่องเต้และเชื่อว่าเป็นเจ้าของกองทหารม้าในสุสานจิ๋นซี
จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิผู้พิชิต หรือ จักรวรรดิฉินแผ่นดินมังกร ( หลิวหย่งแสดงนำ ) ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจิ๋นซีฮ่องเต้ ย่อมต้องเป็นเรื่องของจิ๋นซีฮ่องเต้แน่นอน
ผ่าทะลุฟ้า รักทะลุมิติ  ( หูเกอ จางซื่อ เหรินเฉวียน ไป๋ปิง แสดงนำ )
เจาะเวลาหาจิ๋นซี ( กู่เทียนเล่อ ซวนซวนแสดงนำ ) เรื่องราวของเซี่ยงเส้าหลงตำรวจหนุ่มจากอนาคตที่เผลอหลงไปในยุคจิ๋นซีฮ่องเต้ เขาช่วยให้อิ้งเจิ้งได้เป็นจิ๋นซีฮ่องเต้และพบรักกับองค์หญิง
ตำนานลี่จี พธูงามแห่งฉินสื่อหวง  ( จางปินปิน ตี๋ลี่เร่อปา แสดงนำ ) 
ตำนานราชวงศ์ฉิน ( เจียงจิงฝู หูปิงชิง ลู่อี้ เฉินเหยียนซี ฉินจวิ้นเจี๋ยแสดงนำ ) เรื่องราวภายหลังเกิดราชวงศ์ฉินไปหลายปี ช่วงนั้นขันทีเป็นใหญ่จนเกิดสงครามและการแย่งชิงบัลลังก์ ท้ายที่สุดก็ไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์ เกิดสงครามฉู่ฮั่นขึ้น
ฉู่ฮั่น ศึกชิงบัลลังก์สะท้านปฐพี เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากสมัยปลายราชวงศ์ฉินที่แผ่นดินระส่ำระสาย ฉู่อ๋องเซี่ยงอวี่รบกับฮั่นอ๋องหลิวปังเพื่อชิงบัลลังก์มังกร ท้ายที่สุดเซี่ยงอวี่ก็พ่ายสงคราม หลิวปังได้ครองบัลลังก์และตั้งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก
จอมนางชิงบัลลังก์ ( เฉินเจี้ยนเฟิง หลินซินหยู แสดงนำ ) เรื่องเกี่ยวกับความรักของโต้วชุนหรงหรือโต้วอี้ฟางกับหลิวเหิงหรือจักรพรรดิฮั่นเหวินตี้
องค์หญิงเจี่ยโยว ( หยวนหง หยวนเหวินคัง จางซินอี้ จางอี้หลวน แสดงนำ ) ในท้องเรื่องเกิดสมัยฮั่นอู่ตี้ ( แต่ในประวัติศาสตร์เกิดสมัยฮั่นหยวนตี้ ) หลิวเจี่ยโยวเป็นบุตรีคนที่ห้าของฉู่หยวนหวางหลิวเจียวที่พลัดพรากจากครอบครัวไปอยู่ในคณะละครเร่ตั้งแต่เด็ก หลายปีผ่านไปเจี่ยโยวเติบโตเป็นหญิงงามแล้วพบรักเวิงกุยยอดขุนพลแห่งอูซุน หลังจากนั้นฮว๋ายเทียนชาแม่ทัพแห่งต้าฮั่นก็มาตามนางกลับไปหาบิดาที่ฉางอัน การกลับไปครั้งนี้ทำให้เจี่ยโยวกลายเป็นองค์หญิงเจี่ยโยวที่ถูกส่งไปแต่งงานกับจวินซวีหมี่ คุนหมี ( ตำแหน่งผู้นำของชนเผ่าอูซุน ) แทนที่หลิวซี่จวินที่ตายไปแล้ว จวินซวีหมี่มิใช่คนอื่นคนไกลแต่เป็นพี่ชายต่างมารดาของเวิงกุยนั่นเองจึงเกิดรักสามเส้าขึ้นวีรบุรุษเจ้าบัลลังก์ ภาค 1 - 2 และ วีรบุรุษบัลลังก์มังกร ( หวงหมิงเฉียน อันอวี้เชียน แสดงนำ ) เรื่องนี้เกิดในสมัยฮั่นอู่ตี้หรือหลิวเช่อโอรสของฮั่นเหวินตี้กับโต้วฮองเฮา
จอมนางบัลลังก์ฮั่น ( หลินเฟิง หวังลั่วตาน แสดงนำ ) เรื่องเกี่ยวกับความรักของจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้กับเว่ยฮองเฮาหรือเว่ยจื่อฟู น้องสาวของเว่ยชิง ป้าของฮั่วชวี่ปิ้ง
ฮั่วชวี่ปิ้ง ลิขิตรักแม่ทัพปราบซยงหนู ( )
ลำนำทะเลทราย ( เผิงอวี่เยี่ยน หูเกอ หลิวซือซือ แสดงนำ ) เป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ยุคฮั่นอู่ตี้ เป็นเรื่องราวความรักระหว่างเว่ยอู๋จี้ ( ตามนิยายคือฮั่วชวี่ปิ้ง แต่จริง ๆ แล้ว เว่ยอู๋จี้ก็มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์เช่นกัน ) จอมทัพต้าฮั่นผู้ปราบเผ่าเจี๋ย ( ในนิยายคือเผ่าซยงหนู แต่จริง ๆ แล้วเผ่าเจี๋ยก็มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ) เมิ่งจิ่ว ( ท่านเก้าแห่งสือฝั่ง ) และ จินอวี้ / อวี้จิ่น สาวชาวทะเลทรายที่เติบโตท่ามกลางฝูงหมาป่า
อวิ๋นจงเกอ บทเพลงกลางเมฆา ( ลู่อี้  ตู้ชุน angelababy แสดงนำ ) ซีรีส์ภาคต่อรุ่นลูกของจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้และฮั่วชวี่ปิ้งจากลำนำทะเลทราย เรื่องราวความรักระหว่างจักรพรรดิฮั่นเจาตี้กับฮั่วอวิ๋นเกอลูกสาวคนสุดท้องของฮั่วชวี่ปิ้งกับอวี้เอ๋อร์
หวางเจาจวิน จอมนางสะท้านแผ่นดิน ( หลิวเต๋อข่าย หยางมี่แสดงนำ ) เรื่องเกี่ยวกับหวางเฉียงหรือหวางเจาจวิน หนึ่งในสี่ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีนเจ้าของฉายา 'ปักษีตกนภา' เกิดขึ้นในสมัยจักรรพรรดิฮั่นเหวินตี จักรพรรดิทรงส่งนางไปอภิเษกการเมืองกับฮูหานเจี๋ย ฉานอวี๋ ( หนึ่งในตำแหน่งผู้นำของชนเผ่าในแถบทะเลทราย ) แห่งซยงหนู ต่อมาเมื่อเขาตายไปนางก็กลายเป็นเป็นภรรยาของลูกชายเขา
จอมใจจักรพรรดิ ( หยวนหง หลินซินหยู หวางหยวนเค่อแสดงนำ) หลิวซิ่ว (ฮั่นกวงอู่ตี้) ผู้สืบเชื้อสายห่างๆ ของฮ่องเต้ฮั่นเกาจู่ (หลิวปัง) ได้เป็นผู้นำในการฟื้นฟูราชวงศ์ฮั่น เพื่ออำนาจทางการเมืองของเขาเอง ทำให้เขาได้ยกเลิกการแต่งงานกับรักแรกของเขา นั่นคือ "อิ่นหลีฮัว" เพื่อไปแต่งกับสตรีอีกคนหนึ่งนามว่า "กัวเซินถง" หลานสาวของขุนพลที่มีอำนาจมากที่สุดในเวลานั้น
สามก๊ก 2010 ( เฉินเจี้ยนปิน อี้เหอเหว่ย ลู่อี้ เหอยุ่นตง เฉินเฮ่า หลินซินหยูแสดงนำ ) ปี 220 ต้าฮั่นเกิดกบฏโจรโพกผ้าเหลือง ราษฏรอดอยากแร้นแค้นทุกหย่อมหญ้า หัวเมืองต่าง ๆ พากันแข็งข้อ ผู้นำอยากเป็นใหญ่ หลังปราบโจรโพกผ้าเหลืองได้ก็เกิดสงครามระหว่างแคว้นอู๋ แคว้นเว่ย และ แคว้นสู่ สงครามครานี้ยิ่งใหญ่และกินเวลาหลายร้อยปี ท้ายที่สุดทั้งสามแคว้นก็ล่มสลาย เหลือเพียงเรื่องเล่าและชีวประวัติของบุคคลสำคัญแห่งยุคสมัยให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้
ยุคราชวงศ์จิ้น - ยุคราชวงศ์ถัง
จอมนางคู่บัลลังก์ ( จงฮั่นเหลียง ซุนอี่โจว angelababy  กานถิงถิง แสดงนำ ) เมื่อจิ้งอานหวางฝู่ถูกทำลายในชั่วข้ามคืน เหอเสียและสาวใช้นามไป๋พิงถิงหนีไปแคว้นเยียน พวกเขาต้องจากกัน พิงถิงไปอยู่ในอารามแห่งหนึ่ง ณ ที่แห่งนั้นนางได้พบกับฉู่เป่ยเจี๋ยขุนพลผู้ทรงอำนาจแห่งต้าจิ้น เขาจำได้ว่านางเป็นรักแรกในวัยเยาว์ แต่สถานภาพของพวกเขาทำให้ความสัมพันธ์นี้เป็นเรื่องยากเนื่องด้วยเป็นแคว้นศัตรูกัน 
องค์หญิงเว่ยยาง ( ถังเยียน หลัวจิ้น เวนเนส F4 เหมาเสี่ยวถง หลี่ซินอ้าย แสดงนำ ) เฟิงซินเอ๋อร์องค์หญิงแห่งเป่ยเหลียงต้องหนีเอาชีวิตรอดจากกองทัพเป่ยเว่ยที่บุกเข้าตีบ้านเมืองของนางและได้รับความช่วยเหลือจากหลี่เว่ยยางบุตรีเสนาบดีแห่งเป่ยเว่ย ต่อมาฉือหยุนโหรวส่งคนมาฆ่านาง ซินเอ๋อร์จึงเป็นตัวแทนของนางแก้แค้นฉือหยุนโหรวและพี่น้องที่คอยกลั่นแกล้งเว่ยยาง น้างต้องผ่านอุปสรรคนานัปการจนพบความสุขในชีวิตในที่สุด
นางพญาเหนือมังกร ( หลี่กวงเจี๋ย อู๋เชี่ยนเหลียนแสดงนำ ) เรื่องนี้เกี่ยวกับจักรพรรดินีเฝิงที่ได้รับสมญานามว่า 'ฮองเฮาอันดับหนึ่งในรอบพันปี' พระนางคือจักรพรรดินีในเหวินเฉิงตี้ หรือ ทั่วป๋าจวิ้น เดิมพระนางเป็นเพียงกุ้ยเหริน ทว่าหลังจากจักรพรรดินีสกุลหลี่ปลิดชีพตน รัชทายาทก็ไร้มารดาดูแลเหวินเฉิงตี้จึงแต่งตั้งพระนางเป็นจักรพรรดินีองค์ใหม่
ตำนานฉู่เฉียว จอมนางจารชนหน่วยสิบเอ็ด ( หลินเกิงซิน เจ้าลี่อิ่ง โต้วเซียว หลี่ชิ่น แสดงนำ ) เรื่องนี้เกิดท่ามกลางความวุ่นวายของซีเว่ย ราษฎรถูกจับตัวเป็นเชลยศึก จากเชลยศึกแปรเป็นทาส ฉู่เฉียวและทาสคนอื่น ๆ ถูกนำตัวไปเป็นเป้าในการแข่งขันล่ามนุษย์ ( การละเล่นชนิดหนึ่งในยุคนั้น ) ของเหล่าคุณชายสูงศักดิ์ทั้งห้าแห่งต้าเว่ย เยียนสวินซื่อจื่อแห่งเยียนเป่ยช่วยนางไว้ หลังจากนั้นฉู่เฉียวก็กลายเป็นทาสระดับล่างของสกุลอวี่เหวินอันทรงอำนาจ พยานในศึกสายเลือด เห็นเช่นนี้แล้วนางเลยสาบานว่าจะพาน้องสาวหลีกหนีจากสถานการณ์นี้ให้ได้  ทว่านางไปเตะตาอวี่เหวินเยว่เข้าจึงถูกนำตัวไปฝึกฝนครั้งใหญ่ขณะเดียวกันก็เกิดมิตรภาพกับเยียนสวิน  แต่ไม่คิดว่าซีเว่ยจะเปิดศึกกับเยียนสวินด้วยการฆ่าล้า รักและภักดีของนางบ่อยครั้ง ทั้งสองสะบั้นสัมพันธ์เพราะเยียนสวินสละชีพเพื่ออำนาจ ท้ายที่สุดฉู่เฉียวเลือกที่จะช่วยเหลืออวี่เหวินเยว่ยุติแผนชำระแค้นของเยียนสวิน โน้มน้าวให้อวี่เหวินเยว่ปล่อยทาสเป็นอิสระ กลายเป็นขุนพลหญิงที่ครองใจราษฎรทั่วหล้า
จุ้ยหลิงหลง ห้วงเวลาลิขิตบัลลังก์ ( เฉินเหว่ยถิง สวีไห่เฉียว หลิวซือซือ แสดงนำ ) ยุคหนานเป่ยเฉา  เฟิ่งชิงเฉิน ( หลิวซือซือ ) บุตรีเสนาบดีเฟิ่งผู้นำหอหลัวอี้ นักเวทย์สาวแห่งหอหมิงอี้ องค์กรลับหลีจิ้งเทียนผู้คุ้มครองราชวงศ์ซีเว่ย หนึ่งในราชวงศ์ยุคหนานเป่ยเฉา ผู้ได้รับมอบหมายให้คุ้มครอง หยวนหลิงองค์ชายสี่แห่งซีเว่ย หลังจากได้ใกล้ชิดกันชิงเฉินก็ประทับใจในความสามารถของหยวนหลิง แต่ต้องยับยั้งความรู้สึกไว้เพราะสถานะที่แท้จริงของเขา ชิงเฉินมีส่วนร่วมในการปกครอง ทว่าขุนนางในราชสำนักต่อต้านการอภิเษกระหว่างหยวนหลิงและนักเวทย์สาว ในวันอภิเษกหยวนจั้น องค์ชายเจ็ดแห่งซีเว่ยคู่แข่งคนสำคัญทั้งเรื่องอำนาจและความรักก่อรัฐประหารขึ้น ชิงเฉินใช้พลังของตนตั้งซีเว่ยใหม่ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุนองเลือดขึ้น ท้ายที่สุดชิงเฉินก็สามารถประสานรอยร้าวระหว่างหยวนหลิงและหยวนจั้นทำให้พวกเขาหันมาร่วมมือกันกำจัดขุนนางกังฉินนำความสงบสุขมาสู่ซีเว่ยได้สำเร็จ
หลานหลิงหวาง 2013 ( เฝิงเส้าเฟิง หลินอี้เฉิน เฉินเสี่ยวตงแสดงนำ ) จีนมีสี่ยอดหญิงงามในประวัติศาสตร์จีน ก็ย่อมมีสี่ยอดชายงามเช่นกัน เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของหลานหลิงหวาง จอมทัพหน้ากากทมิฬหนึ่งในสี่ยอดชายงามในประวัติศาสตร์จีน เขาต้องปิดบังใบหน้าที่หล่อเหลาด้วยหน้ากากปีศาจเพราะหากข้าศึกเห็นใบหน้าอันหล่อเหลาจะไม่เกรงกลัวแม่ทัพแคว้นฉี
หลานหลิงหวางเฟย 2016 ( เผิงกวนอิง เฉินอี้ จางหานหยุน แสดงนำ ) ถึงจะชื่อนี้แต่เนื้อเรื่องหลักไปอยู่ที่แคว้นโจวของอวี่เหวินยงกับหยวนชิงสั่วชายาของเขาแทน ส่วนเกาฉางกงและตวนมู่เหลียนเป็นตัวละครรอง
หลางหยาป่าง บุรุษบูรพาทำเทียบหลางหยา 1 ( หูเกอ หลิวเทา หวังข่าย แสดงนำ ) เกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์หนานเหลียง เรื่องราวความรักและการแก้แค้นของบุรุษผู้ซึ่งซ่อนอยู่ภายใต้นามและใบหน้าใหม่กว่าหนึ่งศตวรรษเพื่อทวงคินความยุติธรรมให้ครอบครัวที่ถูกคร่าชีวิตไปและการกลับมาพบกับรักแรกอีกครั้งขแงเขา 
สุยถัง (วีรบุรษกู้พิภพ) ( จางเหว่ยเจี้ยน เจ้าเหวินเซวียน หลิวเสี่ยวชิ่ง แสดงนำ ) เรื่องนี้เกิดสมัยปลายราชวงศ์สุยคาบเกี่ยวกับราชวงศ์ถัง ราชวงศ์สุยกำลังจะล่มสลายเพราะผู้นำอ่อนแอไร้สามารถจึงเกิดกลุ่มคนปกป้องราชวงศ์ขึ้นมา กลุ่มนี้ต่อสู้จนเฮือกสุดท้ายและพ่ายแพ้ให้กับราชวงศ์ถังในที่สุด
บูเช็คเทียน ( หลิวเสี่ยวชิ่ง เจียวเอินจวิ้น และ เวอร์ล่าสุดปีที่แล้ว ฟ่านปิงปิง หลี่จื้อถิง จางจวินหนิง แสดงนำ ) เนื้อหาเล่าถึงเรื่องราวของพระนางบูเช็กเทียน ตั้งแต่เข้าวังในสมัยจักรพรรดิถังไท่จง จนได้เป็นฮองเฮาในสมัยจักรพรรดิถังเกาจง เป็นฮองไทเฮาในสมัยจักรพรรดิถังจงจง-จักรพรรดิถังรุ่ยจง และเป็นจักรพรรดินีของจีนช่วงบั้นปลายของพระชนม์ชีพ
ซิยินกุ้ย
ซิติงซาน
ตี๋เหรินเจี๋ย
ยุคอู่ไต้สือกว๋อ - ราชวงศ์ชิง
สาธารณรัฐจีน
สาธารณรัฐประชาชนจีน
Note : ข้อมูลนี้ส่วนใหญ่เอามาจากโพสต์มอบของขวัญคริสต์มาสและปีใหม่ 2017 ให้ชาวเพจท่องยุทธภพ เอเชียนซีรีส์ ในฐานะหนึ่งในแอดมินเพจของผู้เขียนเอง มีการเพิ่มข้อมูลเรื่อย ๆ แน่นอน

https://pantip.com/topic/30833809